5 lưu ý khi nhổ răng sữa mà phụ huynh cần biết

Lượt xem : 718

Lưu ý khi nhổ răng sữa là một điều vô cùng cần thiết và quan trọng mà các bậc phụ huynh cần nắm rõ để giúp xương hàm của bé phát triển một cách toàn diện.

Răng sữa là gì?

Răng sữa là những chiếc răng mọc trong thời kỳ trẻ bú mẹ, là bộ răng tạm thời, bất đầu mọc lúc khoảng 6 tháng tuổi và mọc đầy đủ lúc khoảng 24-36 tháng tuổi. Nhiều bậc phụ huynh còn quan niệm rằng, răng sữa là những răng không quan trọng, ít chức năng và sau vài năm sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Nhưng trên thực tế, răng sữa ngoài vai trò quan trọng trong việc tập nhai thức ăn trong những năm đầu đời còn có sự ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn và các bệnh về răng ở trẻ em

5 lưu ý khi nhổ răng sữa mà phụ huynh cần biết 1

Lưu ý khi nhổ răng sữa là điều vô cùng cần thiết mà các bậc phụ huynh cần quan tâm

Những lưu ý khi nhổ răng sữa

1. Thời điểm nhổ răng

Không nên nhổ quá sớm ảnh hưởng đến chức năng nhai của trẻ. Các răng sữa mọc lên kích thích xương hàm phát triển, chuẩn bị cho việc mọc răng vĩnh viễn sau này. Nếu nhổ răng sữa quá sớm, xương hàm không phát triển bình thường, không đủ chiều rộng sẽ khiến các răng vĩnh viễn khi mọc lên sẽ bị thiếu chỗ, dễ mọc ngầm, mọc lệch gây mất thẩm mỹ và dễ dẫn đến các bệnh về răng miệng. Nếu nhổ răng cửa và răng nanh cho trẻ quá sớm (trước 5 tuổi) thì nguy cơ xương hàm trước sẽ không được nở nang đều đặn khiến hàm trên dễ bị thụt lùi ra phía sau.

2. Những răng nào cần phải nhổ

Răng sữa còn tồn tại: Có nghĩa là răng vĩnh viễn đã mọc, nhưng răng sữa ở đó lại chưa rụng thì cần phải nhổ bỏ đi. Nếu không nhổ răng sữa đó kịp thời sẽ làm ảnh hưởng tới răng vĩnh viễn, làm răng vĩnh viễn mọc không thẳng hàng, không khớp nhau.

Răng sữa bị bệnh mà còn lại những mảnh chân răng: Nếu chân răng lộ ra không rõ, sưng lên thì có thể tạm thời lui lại. Nếu các trường hợp trên đã rõ cần kịp thời loại trừ. Ở đây cần chú ý, răng hàm sữa thứ hai cần cố gắng bảo tồn, vì nếu nhổ quá sớm, thì răng hàm vĩnh viễn dễ bị chuyển vị trí hoặc nghiêng đi. Những lưu ý khi nhổ răng sữa này các bậc phụ huynh cần phải nắm rõ.

3. Không nên nhổ răng bằng chỉ cho trẻ

Phụ huynh không nên nhổ răng bằng chỉ cho trẻ, điều này rất nhiều ba mẹ làm với con mình. Việc làm này dễ gây chảy máu nướu răng, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào vết thương gây viêm nhiễm. Ngoài ra nếu bé đang gặp một số bệnh như máu không đông thì việc tự nhổ răng cho trẻ tại nhà sẽ gây nên các biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Điều đó đồng nghĩa, việc nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà cũng không nên áp dụng.

5 lưu ý khi nhổ răng sữa mà phụ huynh cần biết 2

Các bậc phụ huynh nên lưu ý khi nhổ răng sữa bằng chỉ cho trẻ

4. Chống chỉ định nhổ răng sữa với những trường hợp: 

– Trẻ đang bị viêm lợi cấp vincent hay các loại viêm cấp tương tự

– Bệnh tim bẩm sinh hoặc các bệnh về máu gây chảy máu kéo dài hay dễ bị nhiễm trung sau nhổ, ở những bệnh nhân này chỉ nhổ khi có sự chuẩn bị kỹ càng: có sự hội chẩn của Bác sĩ chuyên khoa tim mạch và huyết học, truyền máu và dùng kháng sinh trước và sau khi nhổ

– Khi trẻ đang bị thấp khớp cấp hay bệnh lý gan: cần cho trẻ dùng kháng sinh trước và sau khi nhổ răng.

– Khi trẻ đang bị bệnh truyền nhiễm vì dễ xảy ra biến chứng do nhiễm độc ổ răng.

– Khi trẻ đang mang các khối u ác tính

– Trong mùa sốt bại liệt cũng khôn nên nhổ răng cho trẻ

– Trẻ bị đái đường, nếu cần nhổ thì phải có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, cho trẻ chế độ ăn thích hợp, và kháng sinh trước sau nhổ.

5. Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để nhổ răng cho bé

Một lưu ý khi nhổ răng sữa rất quan trọng đó chính là lựa chọn địa chỉ nha khoa để thực hiện nhổ răng cho bé. Hiện nay, xuất hiện rất nhiều các trung tâm nha khoa nhưng không phải trung tâm nào cũng tốt. Do đó, việc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín các bậc phụ huynh cần phải tìm hiểu thật kỹ và tham khảo nhiều nơi khác nhau. Địa chỉ nha khoa uy tín bao gồm các bác sĩ giỏi, có chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại, dịch vụ chu đáo…là những yếu tố góp phần thành công cho ca nhổ răng sữa cho bé.

Hy vọng rằng với những lưu ý khi nhổ răng sữa trên sẽ giúp các bậc phụ huynh trang bị được những kiến thức cần thiết khi có bé đang trong giai đoạn thay răng. Hãy lựa chọn một cách tốt nhất để việc nhổ răng sữa cho bé được thoải mái và an toàn nhé!

Viêm lợi trẻ em chữa sao

Bạn đang xem: 5 luu y khi nho rang sua ma phu huynh can biet