Bệnh vàng răng ở trẻ em – Nguyên nhân và cách chữa trị

Lượt xem : 760

Bệnh vàng răng ở trẻ em là một trong những bệnh lý gây ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như làm mất đi tính thẩm mỹ của hàm răng trẻ. Vậy nguyên nhân bệnh vàng răng này là do đâu, cách chữa trị như thế nào? Hãy lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia.

Bệnh vàng răng ở trẻ em – Nguyên nhân do đâu?

Bệnh vàng răng ở trẻ em là một trong những bệnh lý xuất hiện ở trẻ khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Để lý giải cho điều này, bệnh vàng răng ở trẻ em có thể xuất phát từ một số nguyên nhân sau đây:

– Thuốc

Các kháng sinh tetracycline và doxycycline được biết đến là làm vàng răng, khi cho trẻ em uống trong giai đoạn răng vẫn đang phát triển (trước 9 tuổi) thì nguy cơ mắc bệnh vàng răng này là khá cao. Mức độ vàng răng này còn tùy thuộc vào thời điểm, thời gian dùng thuốc, liều lượng và loại thuốc mà màu răng trẻ đã sử dụng. Không chỉ gây vàng răng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mà nhiều trường hợp nặng, răng trẻ còn có thể bị mòn, mất đi hình dáng như bình thường ban đầu. Bên cạnh đó, khi phụ nữ đang mang thai sử dụng các loại thuốc kháng sinh cũng là nguyên nhân làm trẻ sau khi sinh ra răng bị chuyển màu.

Bệnh vàng răng ở trẻ em
Phụ nữ mang thai sử dụng các loại thuốc kháng sinh cũng là nguyên nhân gây nên bệnh vàng răng ở trẻ em

– Thực phẩm và đồ uống 

Các loại thực phẩm và đồ uống dễ gây vàng răng cho trẻ em như: soda, trà, cà phê, đồ uống có ga và rượu vang đỏ, hay các loại kem, nước sốt cà chua, cà ri, nước tương, các loại nước ép trái cây có màu tối như việt quất, nho…khi tiếp xúc với răng trong một thời gian dài, mà không chải răng hay súc miệng ngay sau đó cũng sẽ khiến răng của trẻ dễ bị sâu răng, nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây phá hủy men răng ngà răng và gây xỉn màu, nhiễm vàng nâu.

Bệnh vàng răng ở trẻ em - Nguyên nhân và cách chữa trị
Các loại nước ép trái cây có màu tối là thủ phạm nguy hiểm gây vàng răng trẻ em

– Chăm sóc vệ sinh răng miệng không đúng cách

Trẻ em là độ tuổi chưa nhận thức đúng đắn vấn đề chăm sóc và vệ sinh răng miệng, do đó, sự hướng dẫn của bác bậc phụ huynh là một điều rất quan trọng và cần thiết. Việc trẻ em không đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên, có nhiều khả năng mảng bám và các thức ăn nước uống có màu sẽ làm đổi màu răng, gây ra bệnh vàng răng ở trẻ em.

Nguyên nhân gây ra bệnh vàng răng ở trẻ em
Đánh răng không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh vàng răng ở trẻ em

Sốt mọc răng ở trẻ có nguy hiểm không

Bệnh vàng răng ở trẻ em – Cách chữa trị nào hiệu quả?

Bệnh vàng răng ở trẻ em nếu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của răng hàm trẻ sau này. Vì vậy, khi phát hiện trẻ có dấu hiệu vàng răng, phụ huynh nên đưa trẻ đến các phòng khám nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời cho trẻ. Nếu răng trẻ bị sâu thì khi đó các bác sĩ có thể áp dụng phương pháp trám răng để ngăn chặn vi khuẩn tấn công, phá hủy tủy răng, gây ra các bệnh lý răng miệng khác.

Bệnh vàng răng ở trẻ em có nguy hiểm không
Vệ sinh răng miệng cho trẻ ít nhất 2 lần/ngày để ngăn ngừa vi khuẩn

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên chú ý trong việc chăm sóc răng miệng cho trẻ tại nhà. Vệ sinh răng miệng cho trẻ ít nhất 2 lần/ngày, dùng bàn chải mềm chải răng, dùng nước muối sát khuẩn, súc miệng hằng ngày sẽ giúp ngăn ngừa các vi khuẩn sinh sôi trong khoang miệng của trẻ, đồng thời sẽ giữ được màu sắc trên răng và tránh ố vàng.

Bệnh vàng răng ở trẻ em nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chức năng ăn nhai cũng như mức độ thẩm mỹ sau này của trẻ. Phụ huynh nên đưa trẻ đến các phòng khám nha khoa uy tín để các bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị kịp thời.

Xem thêm:

Bé bị rộp trắng trong miệng Nguyên nhân do đâu, chữa trị thế nào?

Trẻ em có bao nhiêu chiếc răng sữa , khi nào trẻ thay răng?

Bạn đang xem: Benh vang rang o tre em - Nguyen nhan va cach chua tri