Cách khắc phục tình trạng nhổ răng sữa bị gãy chân ở trẻ

Lượt xem : 620

Răng sữa của trẻ giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự tạo thành và phát triển của hàm răng vĩnh viễn cũng như những hoạt động ăn nhai của cả hàm; phát âm hay đẹp của trẻ nhỏ. Bởi vậy việc nhổ răng sữa bị gãy rất nguy hại nó làm ảnh hưởng tới quy trình hình thành và phát triển của răng vĩnh viễn sau này.

1. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhổ răng sữa bị gãy

Có 2 nguyên do chính dẫn đến tình trạng nhổ răng còn sót chân hoặc răng trẻ bị gãy đó là:

Do tác động lực quá mạnh

Nếu bạn tác động lực quá mạnh khi nhổ răng sữa cho trẻ rất dễ bị gãy

căn nguyên đầu tiên có khả năng kể đến tình trạng làm cho nhổ răng sữa bị gãy, còn sót chân Đây là do có một lực mạnh tác động lên răng ví dụ như: Do trẻ bị va đập mạnh hoặc bị ngã,….. Nếu trẻ bị tác đông mạnh Bởi vì các lực này rất dễ khiến răng bị chấn thương. Khi đó răng sữa bị chấn thương có thể sẽ bị gãy, bị lung lay sớm, bị lệch sang một bên, lún vào trong xương hàm hoặc rơi hẳn ra bên ngoài. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tạo thành của răng sau này.

>>>Xem thêm: Nhổ răng sữa còn chân cần chú ý các gì?

 Do cơ địa chủa trẻ

Cũng do một phần nguy hiểm bởi tại cơ địa của trẻ

Ngoài nguyên nhân do lực tác động quá mạnh thì răng sữa của trẻ dễ bị gãy, vỡ…một phần chính là do cơ địa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Cụ thể là do phần ổ răng của trẻ còn mềm hệ thống dây chằng quanh răng chưa có sự gắn kết chặt chẽ. Vì thế khi trẻ ăn uống phải các thực phẩm quá cứng có thể gây ra gãy răng hoặc vỡ thân răng từ lúc nào không biết do lẫn vào với đồ ăn.

vì vậy, các bậc phụ huynh cần kiểm tra và xác định chính xác nguyên nhân nhổ răng sữa bị gãy còn sót chân, do lực tác động bên ngoài hay do nguyên do khác gây ra.

Xem thêm: các điều cần biết về tình trạng răng sữa của trẻ bị mủn

2. Mách bạn phương pháp khắc phục tình trạng nhổ răng sữa bị gãy ở trẻ

Do lực tác động mạnh

Có 2 trường hợp mà chúng ta cần tách ra để xử lý riêng đó là:

Trường hợp 1: Nếu khi nhổ răng sữa của trẻ bị gãy mà phần chân răng không bị tổn hại

+ Nếu kiểm tra thấy khu vực đó không bị lộ tủy thì có thể giữ nguyên như vậy hoặc có thể trám bít lại, chờ cho răng sữa rụng đi và răng vĩnh viễn mọc lên

+ Nếu thân răng sữa bị gãy nhiều và làm lộ tủy răng thì cần phải chữa trị tủy răng, sau đấy trám bít lại để tránh không cho răng sữa bị nhiễm trùng.

Nên đưa trẻ đến những cơ sở y tế để kiểm tra là giải pháp an toàn nhất

Trường hợp 2: Nếu khi nhổ răng sữa của trẻ còn sót chân mà phần chân răng bị tổn hại

+ Nếu phát hiện thấy phần chân răng bị tổn hại nhẹ thì trước tiên các bậc phụ huynh cần cần giữ vệ sinh răng miệng tốt cho bé. Đề phòng và tránh không cho con ăn hay cắn một vài thực phẩm cứng hoặc quá cứng. Bởi vì nếu chúng ta hạn chế được việc có khả năng giúp chân răng sữa từ từ hồi phục lại.

+ Nếu chân răng sữa của trẻ bị tổn thương lún sâu, gây nguy hại cho xương ổ răng thì bố mẹ nên cân nhắc cho con đi đến những cơ sở nha khoa uy tín để nhổ chiếc răng sữa bị gãy này để bảo vệ xương ổ răng.

Do cấu trúc răng của trẻ

Có một số lý do khác dẫn tới tình trạng nhổ răng sữa bị gãy ở trẻ Đây là do men răng kém, lớp men răng và ngà răng mỏng bị mòn dần ở thân răng hoặc chân răng, lâu ngày sẽ mất răng.

Đối với trường hợp này thì liệu pháp xử lý bảo đảm nhất chính là nên đưa trẻ đến các phòng khám trung tâm nha khoa hoặc nha khoa để bác sỹ thăm khám và điều trị. Nếu răng sữa của trẻ bị gãy ít mà không làm tổn hại tới phần tủy thì có thể vận dụng cách thức trám răng để bịt lại. Còn nếu tủy răng sữa bị nguy hại thì cần xử lý theo từng mức độ hỏng của tủy.

Để hàm răng của trẻ luôn luôn chắc khỏe, đều và sáng đẹp.. Thì các mẹ hãy chăm sóc răng sữa cho bé từ nhỏ, phương pháp dẫn con vệ sinh răng miệng hàng và sau mỗi lúc ăn nhé!

Có thể bạn quan tâm

Trẻ mọc răng sớm nhất là mấy tháng?

Trẻ bị sưng chân răng – Cảnh báo nguy hại cần chú ý

Bạn đang xem: Cach khac phuc tinh trang nho rang sua bi gay chan o tre