Chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng

Lượt xem : 511

Chỉnh nha hay niềng răng là điều rất cần thiết đối với trẻ. Với phương pháp này trẻ sẽ có được hàm răng đều đặn, thẳng hàng, chức năng ăn nhai được cải thiện cũng như giúp tăng thêm vẻ đẹp cho khuôn mặt của trẻ. Tuy nhiên, để quá trình niềng răng cho kết quả tốt thì cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng.

Niềng răng ở trẻ em và lợi ích

Niềng răng là thủ thuật nha khoa giúp chỉnh hình, sắp xếp lại khuôn răng cho đều đặn, thẳng hàng và tái tạo lại khớp cắn chuẩn bằng cách dùng các khí cụ: mắc cái, dây thun… tác động lên răng với một lực kéo thích hợp để xoay chuyển răng về đúng vị trí mong muốn.

Chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng
Niềng răng và cách chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng

Niềng răng được chỉ định cho các trường hợp: răng mọc lệch lạc, hô móm, răng thưa, răng khập khểnh.. Nếu khi trẻ gặp phải các trường hợp này, cha mẹ nên cho trẻ niềng răng càng sớm càng tốt, độ tuổi thích hợp để trẻ niềng răng là khoảng 10-14 tuổi. Bởi vì trong khoảng thời gian này cấu trúc xương của trẻ đang trong quá trình hoàn chỉnh, rất dễ uốn nắn các răng về đúng vị trí theo ý muốn, thời gian niềng răng cũng nhanh hơn nhưng kết quả đạt được lại cao hơn. Lợi ích khi trẻ niềng răng từ sớm:

-Giúp điều chỉnh sự phát triển của xương hàm ở trẻ

-Cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt

-Đảm bảo chức năng ăn nhai luôn được thực hiện tốt

-Tăng cường sự tự tin cho trẻ khi có một hàm răng đều đẹp

-Giúp điều chỉnh lại khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn khi trẻ bị: hô, móm, răng khập khểnh, mọc lệch lạc

Tuy nhiên, do trẻ không có tâm lý vững vàng như người lớn nên khi tiến hành niềng răng thì trẻ có thể bị căng thẳng, lo sợ hay cảm thấy khó chịu không phối hợp với bác sĩ. Vì thế, cha mẹ nên chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng.

Cách chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng cha mẹ nên biết

Cách giúp cha mẹ chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng: Vì đang trong độ tuổi phát triển về thể chất lẫn tinh thần nên trẻ có tâm lý khá nhạy cảm và chưa có đủ nhận thức về những vấn đề diễn ra xung quanh. Do đó, trẻ có thể cảm thấy khó chịu hoặc bài xích khi bác sĩ tiến hành niềng răng mà không được làm quen trước. Trong trường hợp này, cha mẹ nên cho trẻ dần dần làm quen trước với bác sĩ nhà khoa, các hình ảnh có liên quan đến niềng răng.

cách chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng
Chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng bằng cách trò chuyện cùng trẻ

Đồng thời, gia đình và bác sĩ cần trò chuyện và giải thích với trẻ về ích lợi khi trẻ niềng răng và những hậu quả để lại nếu như trẻ không đồng ý phối hợp trong quá trình điều trị.

Chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng và cách giúp trẻ kiểm soát nỗi sợ hãi: Trẻ thường có tâm lý sợ hãi khi đến phòng khám nha khoa hay khi tiếp xúc với các bác sĩ. Vì thế khi đưa trẻ đi niềng răng cha mẹ có thể ổn định tâm lý của trẻ bằng cách: chơi trò chơi bác sĩ với trẻ, cho trẻ làm quen với các sách liên quan đến nha khoa, mang theo đồ chơi cho trẻ khi đến phòng khám, giúp trẻ cảm thấy bác sĩ nha khoa là người thân thiện…

Ngoài ra, thời gian đầu khi niềng răng trẻ em có thể cảm thấy khó chịu, đau nhức, khó phát âm, ăn nhai khó khăn do ảnh hưởng của các khí cụ gây ra. Lúc này cha mẹ cần theo dõi và tư vấn cho trẻ giúp trẻ vượt qua những bất tiện ban đầu này. Đồng thời, cha mẹ cũng cần thường xuyên khen ngợi và động viên để trẻ không cảm thấy tự ti nếu như bị bạn bè trêu chọc khi mang các khí cụ.

Cách chăm sóc trẻ sau niềng răng

Ngoài vấn đề chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng thì cha mẹ cũng nên quan tâm đến cách chăm sóc trẻ sau khi niềng răng để đảm bảo đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

-Nên cho trẻ ăn những thức ăn mềm, lỏng, dễ nhai và dễ nuốt. Hạn chế tối đa việc cho trẻ ăn bánh kẹo ngọt. Không nên cho trẻ ăn những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

-Tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên

-Chọn cho trẻ những bàn chải đánh răng có lông mềm, đầu tròn

-Hướng dẫn trẻ dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng

-Đưa trẻ đi tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ

Hy vọng với những chia sẽ hữu ích của Nha Khoa KIM thì các bậc cha mẹ đã biết cách chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng cũng như cách chăm sóc trẻ sau khi niềng răng thật tốt. Nếu cha mẹ có thêm thắc mắc về vấn đề niềng răng ở trẻ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Bạn đang xem: Chuan bi tam ly tre khi nieng rang