Có nên hàn răng cho trẻ hay không? Tư vấn nha khoa

Lượt xem : 578

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bé nhà tôi năm nay được 5 tuổi, đã mọc đầy đủ răng sữa nhưng gần đây có 1 chiếc răng hàm xuất hiện dấu hiệu của sâu răng, hình thành lỗ nhỏ trên bề mặt. Hiện tại, nó vẫn chưa gây bất kỳ cảm giác đau nhức nào cho cháu nhưng tôi sợ nếu để lâu thì sẽ càng sâu nặng có thể ảnh hưởng đến hàm răng của bé. Tôi muốn hỏi bác sĩ là ở tuổi này có nên hàn răng cho trẻ hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi ạ, cảm ơn bác sĩ! (Thu Hồng, 35 tuổi, Quận 2 – TP.HCM)

Trả lời

Chào bạn Thu Hồng!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn. Về băn khoăn “Có nên hàn răng cho trẻ hay không của bạn. Chúng tôi xin được trả lời như sau:

Có nên hàn răng cho trẻ
Có nên hàn răng cho trẻ là băn khoăn của không ít bậc phụ huynh khi con mình bị sâu răng.

Có nên hàn răng cho trẻ hay không cũng là câu hỏi mà Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn chúng tôi nhận được nhiều nhất trong thời gian gần đây. Hàn răng hay trám răng là phương pháp giúp bịt kín những lỗ hư tổn trên thân răng do sự phá hủy của sâu răng hay một nhân tố nào đó. Nếu bị sâu răng mà không được hàn trám thì tình trạng sẽ càng nặng dần, vi khuẩn sẽ tấn công vào tủy răng và nặng hơn có thể là mất răng vĩnh viễn.

Có nên hàn răng cho trẻ hay không?

Hiện nay nhiều bậc phụ huynh còn quan niệm rằng, răng sữa là những răng không quan trọng, ít chức năng và sau vài năm sẽ được thay thế bằng hàm răng mới nên không mấy quan tâm đến việc giữ gìn và chăm sóc răng miệng cho con. Nhưng trên thực tế, răng sữa ngoài vai trò quan trọng trong việc tập nhai thức ăn những năm đầu đời còn có sự ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn sau này của trẻ.

Nếu bị sâu răng sữa mà không được điều trị thì sự tiến triển của bệnh sẽ rất nhanh. Bởi răng sữa có phần mô và men răng rất mỏng, kích cỡ nhỏ nên rất dễ bị tổn thương và tấn công bởi bệnh lý răng. Khi đã bị sâu răng thì sự phát triển của bệnh sẽ rất nhanh và cũng gây khó chịu, đau nhức cho trẻ giống như sâu răng vĩnh viễn.

Hơn nữa, nếu để răng sâu không điều trị thì chiếc răng sữa này sẽ bị hủy hoại và rụng sớm. Rụng răng không đúng chu trình có thể là nguyên nhân dẫn đến những sai lệch trong mọc răng vĩnh viễn về sau, do mầm răng vĩnh viễn không được định hướng bởi răng sữa tại vị trí đó. Tình trạng rụng răng không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của bé mà còn tác động đến khả năng phát âm sau này.

>> Nhổ răng trẻ em ở đâu

Mặc dù răng sữa chỉ tồn tại trong khoảng vài năm, song việc hàn răng sâu cho bé vẫn nên làm để khắc phục tất cả những nguy cơ kể trên. Hàn răng sâu trẻ em chỉ là một kỹ thuật đơn giản, bác sỹ sẽ sử dụng chất liệu trám lành tính nhất cho bé và đảm bảo không đau nên bạn có thể yên tâm trước câu hỏi có nên hàn răng cho trẻ hay không.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Địa chỉ: 49 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM

Tổng Đài: 19006899

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật.

Bạn đang xem: Co nen han rang cho tre hay khong? Tu van nha khoa