Có nên nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà hay không?

Lượt xem : 757

Có nên nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà hay không, đây là câu hỏi gây nhiều tranh cãi giữa các bậc phụ huynh. Một số ý kiến cho rằng răng sữa chỉ là răng tạm bợ, sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn nên không mấy quan tâm. Vậy điều đó đúng hay sai?

Răng sữa là gì?

Răng sữa đánh dấu sự phát triển bộ răng hàm cho bé trong giai đoạn đầu đời. Răng sữa giúp cho xương hàm phát triển hoàn thiện, bình thường trong thời gian đầu khi bé ăn dặm, giúp bé phát âm chính xác và tròn tiếng hơn. Răng sữa cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nghiền nát thức ăn trong thời kỳ bé tập ăn.

Có nên nhổ răng sữa cho trẻ
Có nên nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà

Thứ tự thay răng sữa của trẻ diễn ra như thế nào?

Theo quy luật tự nhiên, răng sữa đến tuổi thay sẽ tự động rụng hoặc lung lay. Lúc này dưới mỗi răng sữa có một răng vĩnh viễn mọc thẳng lên, thân răng sữa phía trên sẽ nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc theo theo một độ tuổi nhất định như sau:

STT Thứ tự thay răng sữa Độ tuổi bé thay răng
1 Răng cửa giữa 5-7 tuổi
2 Răng cửa bên 7-8 tuổi
3 Răng hàm sữa thứ nhất 9-10 tuổi
4 Răng nanh sữa 10-11 tuổi
5 Răng hàm sữa thứ hai 11-12 tuổi

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp đã đúng thời điểm thay răng, răng vĩnh viễn đã mọc nhưng răng sữa mãi không rụng thì cần phải có tác động bên ngoài là nhổ răng sữa nhằm giúp răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Vậy những lúc này, chúng ta có nên nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà hay không?

Có nên nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà hay không?

Có nên nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà hay không? Đây là vấn đề luôn gây tranh cãi giữa các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chỉ được nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà khi đã đảm bảo giữ vệ sinh sạch sẽ, an toàn cho bé. Có thể sử dụng dụng cụ sát khuẩn trước khi tác động nhổ răng bởi việc dùng tay nhổ răng rất dễ gây nên những viêm nhiễm nếu vấn đề vệ sinh không được lưu tâm.

Đối với răng sữa, bạn có thể bắt đầu tác động vào răng để đẩy nhanh quá trình rụng răng. Hàng ngày, bạn dùng ngón trỏ có quấn băng gạc đã sát khuẩn lung lay nhẹ chiếc răng. Bạn có thể tác động nhẹ nhàng đến răng này hàng ngày cho đến khi răng có độ lung lay lớn thì có thể nhổ bỏ. Cũng có nhiều trường hợp, việc lung lay cho bé chỉ nhằm đẩy nhanh quá trình tự rụng cho răng mà bạn không cần phải nhổ. Ban đầu dùng lực nhẹ và tăng dần lực về sau, nhưng dù dùng lực ở mức độ nào cũng cần phải đảm bảo không gây đau đớn cho bé.

Có nên nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà không
Chỉ nên nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà khi giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo an toàn cho bé

Tuy nhiên, cách tốt nhất, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến các trung tâm khám răng trẻ em ở TpHCM để nha sỹ tiến hành nhổ răng sữa đúng cách bằng dụng cụ chuyên dụng. Hiện nay, với việc trang bị máy móc hiện đại sẽ giúp nhổ răng sữa một cách nhẹ nhàng nhất, xóa bỏ nỗi ám ảnh đau nhức hay chảy máu theo cách nhổ răng thông thường. Thời gian lành thương sau khi nhổ răng bằng kỹ thuật mới cũng nhanh hơn khi không xâm lấn đến nướu nhiều và không tác động đến xương ổ răng.

Nhổ răng sữa còn phụ thuộc vào kỹ thuật của nha sĩ cũng như công nghệ của từng nha khoa sử dụng. Vì vậy, hãy tham khảo và lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín và đảm bảo chất lượng để tiến hành nhổ răng sữa cho bé.

Có nên nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà, muốn biết cụ thể nhất các bậc phụ huynh có thể liên lạc với các chuyên gia của Nha khoa KIM, qua những thông tin bên dưới để được tư vấn miễn phí và đặt lịch khám cho trẻ.

Nha khoa KIM

Địa chỉ: 49 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM

Tổng Đài: 19006899

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật.

Bạn đang xem: Co nen nho rang sua cho tre tai nha hay khong?