Hàn răng sữa cho trẻ và 3 điều phụ huynh cần lưu ý

Lượt xem : 574

Nhiều quan niệm cha mẹ cho rằng răng sữa sẽ thay và không cần điều trị, nhổ rồi sẽ thay bằng răng khác nên không mấy quan tâm đến hàn răng sữa cho trẻ khi bị sâu. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, 3 lưu ý sau sẽ giúp các bậc phụ huynh chăm sóc răng miệng cho trẻ tốt hơn.

Hàn răng sữa cho trẻ khi nào
Hàn răng sữa cho bé và 3 điều phụ huynh cần lưu ý

Vai trò của răng sữa – Điều mà ít phụ huynh chú ý

Răng sữa là những chiếc răng mọc trong thời kỳ trẻ bú mẹ, là bộ răng tồn tại ở giai đoạn quan trọng nhất của sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ em. Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt của trẻ, đặc biệt là những vấn đề sức khỏe, thẩm mỹ và phát âm. Thế nhưng, nhiều bậc phụ huynh vẫn xem nhẹ vai trò của răng sữa, cho rằng răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn nên không mấy quan tâm. Đây là một quan niệm sai lầm, vì răng sữa chính là tiền đề của răng vĩnh viễn mọc sau này. Nếu răng sữa mọc tốt thì răng vĩnh viễn cũng sẽ phát triển tốt, khuôn hàm của trẻ hài hòa, cân đối hơn. Ngược lại, nếu răng sữa bị sâu hay hư tổn thì sẽ làm răng vĩnh viễn mọc lệch đi, ảnh hưởng đến khuôn hàm của trẻ sau này.

Hàn răng sữa cho trẻ
Răng sữa có vai trò quan trọng trong sự phát triển răng vĩnh viễn sau này của trẻ

Có nên hàn răng sữa cho trẻ khi bị sâu răng sữa?

Hàn răng hay trám răng là một trong những giải pháp được áp dụng để phục hình và thẩm mỹ về răng tốt nhất cho trẻ. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh vẫn còn băn khoăn không biết có nên hàn răng sữa cho trẻ khi bị sâu răng sữa hay không, liệu không hàn có ảnh hưởng gì không.

Trường hợp trẻ bị sâu khi chưa đến tuổi thay răng thì tốt nhất, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến phòng khám nha khoa để chữa trị kịp thời. Nếu răng trẻ bị sâu nhưng vẫn chưa ảnh hưởng đến tủy thì các nha sĩ sẽ dùng phương pháp hàn răng để bảo tồn răng sữa và giúp răng vĩnh viễn sau này phát triển cân đối, đúng vị trí hơn.

Nếu để răng sâu không điều trị thì chiếc răng sữa này sẽ bị hủy hoại và rụng sớm, trước thời điểm của lịch rụng răng sữa để răng vĩnh viễn mọc lên. Sự rụng răng sai lịch có thể là nguyên nhân dẫn đến những sai lệch trong mọc răng vĩnh viễn về sau, do mầm răng vĩnh viễn không được định hướng bởi răng sữa tại vi trí đó. Ngoài ra, tình trạng rụng răng sớm còn khiến cho việc phát âm sau này của trẻ bị ảnh hưởng và không được tròn tiếng. Vì vậy, phương pháp hàn răng cho trẻ khi bị sâu răng sữa là một việc cần thiết. Sau khi hàn răng sâu trẻ em, trẻ vẫn sinh hoạt và ăn uống như bình thường.

Nên hàn răng sữa cho trẻ ở đâu?

Chăm sóc và bảo vệ răng trẻ phát triển tốt là một vấn đề vô cùng quan trọng mà các bậc phụ huynh cần phải lưu ý. Hàn răng sữa cho trẻ tuy là một kỹ thuật đơn giản, không quá phức tạp, tuy nhiên, nếu thực hiện không đúng, sẽ gây đau nhức cho trẻ và vết trám cũng sẽ dễ bung ra, độ bền không cao. Vì vậy, lựa chọn địa chỉ nha khoa an toàn và đảm bảo chất lượng khi hàn răng sữa cho trẻ là một điều cần thiết.

Hàn răng sữa cho trẻ và 3 điều phụ huynh cần lưu ý
Nha khoa KIM tọa lạc tại địa chỉ 49 Mạc Đĩnh Chi, P.Đa Kao, Quận 1, Tp.HCM

Nha khoa KIM với hơn 15 năm hình thành và phát triển, là một trong số bệnh viện nha khoa hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ bác sĩ nha khoa có nhiều năm kinh nghiệm, sở hữu trang thiết bị tối tân, dịch vụ chăm sóc chu đáo, tận tình,…sẽ là những yếu tố đảm bảo việc hàn răng sữa cho trẻ một cách tốt nhất.

Với 3 lưu ý, hy vọng đã giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ về việc hàn răng sữa cho trẻ. Nếu cần được tư vấn thêm về vấn đề hàn răng sữa cho trẻ khi bị sâu hoặc cần cho trẻ thăm khám miễn phí, bạn có thể liên hệ tới Bệnh viện theo các thông tin dưới đây, các nha sĩ có chuyên môn giỏi sẽ trực tiếp khám và tư vấn cho trẻ.

Mẹo chữa sâu răng hiệu quả tại nhà

Bạn đang xem: Han rang sua cho tre va 3 dieu phu huynh can luu y