Hiện tượng sốt do mọc răng ở trẻ em có nguy hiểm không?

Lượt xem : 794

Khi trẻ mọc răng sẽ xuất hiện những dấu hiệu bất thường, một trong những dấu hiệu đó là cơn sốt kéo dài. Vậy thì hiện tượng sốt do mọc răng ở trẻ em có nguy hiểm không? Làm thế nào để các bậc cha mẹ có thể phân biệt được trẻ sốt do mọc răng hay sốt do những chứng bệnh khác?

Dấu hiệu nhận biết trẻ sốt do mọc răng?

Sốt là hiện tượng tăng nhiệt độ cơ thể hơn mức bình thường (36.5-37.5°C). Đa phần nguyên nhân sốt ở trẻ em là do nhiễm khuẩn (vi khuẩn, virus, ký sinh trùng,…). Còn trẻ sốt do mọc răng cơ thể ở mức 38-38,5 °C, một số trường hợp sốt cao là do tiến triển bệnh cấp tính gây viêm quanh thân răng hoặc áp xe quanh thân răng. Do vậy, trẻ sốt mọc răng và sốt thường hoàn toàn khác nhau.

Hiện tượng sốt do mọc răng ở trẻ em
Hiện tượng sốt do mọc răng ở trẻ em có nguy hiểm không?

Sốt do mọc răng thường đi kèm những dấu hiệu khác như: trẻ chảy nhiều dãi, thích kéo tai, ngứa răng nên thích “gặm” tay mẹ hoặc nhai những đồ vật khác, lợi trẻ có biểu hiện sưng đỏ, trẻ sốt theo từng cơn. Trẻ cũng có thể đi cầu phân nhão, sệt 3-4 lần/ngày, quấy khóc, biếng ăn…Khoảng 2 – 3 ngày sau đó, khi những chiếc răng mới nhú lên, cũng là thời điểm dấu hiệu sốt và tiêu chảy ở trẻ giảm dần rồi mất hẳn. Các bậc cha mẹ cần theo dõi những dấu hiệu này để dễ dàng hơn trong việc phân biệt trẻ sốt do mọc răng hay do các bệnh khác.

Hiện tượng sốt do mọc răng ở trẻ em có nguy hiểm không?

Sốt là một trong những dấu hiệu nhận biết trẻ đang mọc răng. Vậy hiện tượng sốt do mọc răng ở trẻ em có nguy hiểm không? Theo lời khuyên của các bác sĩ, nếu thấy trẻ nóng, nên nhanh chóng cặp nhiệt độ cho trẻ. Khoảng gần 38 °C là trẻ sốt vừa, trên 38,5 °C  là trẻ sốt cao. Nếu trẻ sốt cao, phụ huynh nên đưa trẻ đến các phòng khám răng trẻ em để được bác sĩ thăm khám và tìm ra nguyên nhân. Bởi vì, trẻ em sốt gần 39 °C có thể kéo theo dấu hiệu bị co giật toàn thân, thiếu oxy não, tổn thương các tế bào thần kinh khiến trẻ bị hôn mê, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Hiện tượng sốt do mọc răng ở trẻ em có nguy hiểm không
Nếu trẻ sốt cao, phụ huynh nên đưa trẻ đến các phòng khám nha khoa để được bác sĩ thăm khám và tìm ra nguyên nhân.

Nếu trẻ sốt dưới 38,5 °C, phụ huynh có thể dùng Paracetamol để hạ sốt cho trẻ, liều lượng 10-15 mg cho một kg cân nặng, cứ 4 giờ cho uống một lần. Nếu trẻ sốt nhẹ hơn thì không cần uống thuốc.

Có thể lau mát hạ sốt cho trẻ bằng nước ấm, tránh dùng nước quá lạnh hay nước quá nóng. Cha mẹ nên tăng cường các cữ bú cho trẻ trong ngày. Nếu trẻ không bú được, mẹ cần vắt sữa và cho trẻ ăn bằng thìa.

Với trẻ lớn hơn, khuyến khích trẻ uống thêm nước lọc (hoặc có thể pha sữa bình cho trẻ loãng hơn bình thường). Trường hợp trẻ không uống được nước, dùng tăm bông sạch chấm nước vào môi, miệng trẻ để trẻ không bị khô môi và cũng tránh được tình trạng mất nước.

Sốt do mọc răng thì đó chỉ là những cơn sốt nhẹ trong vài ngày, còn nếu trẻ sốt cao liên tục, nôn mửa thì đó có thể là một chứng bệnh khác chứ không phải do mọc răng, phụ huynh nên lưu ý điều này để có thể chăm sóc trẻ tốt hơn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp các bậc phụ huynh giải đáp thắc mắc hiện tượng sốt do mọc răng ở trẻ em có nguy hiểm không. Nếu còn bất cứ vấn đề gì, nên nhanh chóng đưa trẻ đến các trung tâm nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bạn đang xem: Hien tuong sot do moc rang o tre em co nguy hiem khong?