Lứa tuổi niềng răng cho trẻ tốt nhất là bao nhiêu?

Lượt xem : 475

Câu hỏi


Chào bác sĩ! Cháu nhà tôi năm nay được 12 tuổi, hàm răng của cháu mọc khập khểnh nhìn rất mất thẩm mỹ nên tôi muốn cho cháu đi niềng răng ạ. Nhưng tôi đang phân vân không biết lứa tuổi niềng răng cho trẻ tốt nhất là bao nhiêu ạ? Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cám ơn bác sĩ (Nguyễn Thị Ngọc Cầm, 33 tuổi, Tp.HCM)


Trả lời

Chào bạn Ngọc Cầm! Xin cám ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ thắc mắc của mình về cho chúng tôi. Với câu hỏi “lứa tuổi niềng răng cho trẻ tốt nhất là bao nhiêu” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo lời khuyên của các chuyên gia răng miệng thì lứa tuổi niềng răng cho trẻ tốt nhất là từ 12-14 tuổi. Vì đây là giai đoạn xương hàm của trẻ còn mềm, đang trong quá trình hoàn thiện nên rất dễ uốn nắn các răng bị lệch lạc về đúng vị trí mong muốn. Bé của bạn đã được 12 tuổi thì đang nằm trong giai đoạn niềng răng tốt nhất, bạn nên đưa bé đến trung tâm nha khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp niềng răng thích hợp nhé.

Lứa tuổi niềng răng cho trẻ
Lứa tuổi niềng răng cho trẻ tốt nhất là từ 12-14 tuổi

Lứa tuổi niềng răng cho trẻ tốt nhất là bao nhiêu?

Niềng răng hay chỉnh nha là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa để tạo ra sự dịch chuyển của các răng trên cung hàm, giúp nắn chỉnh và sắp xếp lại các răng mọc lệch, khập khểnh, răng thưa, hô, móm.. về đúng vị trí mong muốn. Sau khi niềng răng người bệnh sẽ có được hàm răng đều đặn, thẳng hàng.

Theo nhiều nghiên cứu của hiệp hội nha khoa thì khi trẻ ở giai đoạn 7-8 tuổi, cha mẹ nên đưa trẻ đến trung tâm nha khoa để được bác sĩ thăm khám và kiểm tra xem có cần chỉnh nha hay không. Vì trong độ tuổi này, biểu hiện lệch lạc hàm răng ở trẻ đã rõ ràng.

Và lứa tuổi niềng răng cho trẻ tốt nhất là từ 12-14 tuổi, vì lúc này răng vĩnh viễn của trẻ đã mọc lên toàn bộ. Ở độ tuổi này thì răng trẻ vẫn còn yếu, xương hàm chưa phát triển cứng cáp như người lớn nên việc nắn chỉnh răng về đúng vị trí chuẩn khá dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài ra, lúc này trẻ đã có đủ sức khỏe để quá trình niềng răng được diễn ra an toàn.

Lứa tuổi niềng răng cho trẻ phù hợp
Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ có những can thiệp cần thiết

Tuy nhiên, lứa tuổi niềng răng cho trẻ tốt nhất chỉ mang tính tương đối nên bác sĩ nha khoa sẽ tùy trường hợp cụ thể để có can thiệp phù hợp chứ không phải đợi tuổi:

-Những trường hợp trẻ bị hô, móm, khớp cắn sâu thì bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh nha sớm, độ tuổi thích hợp có thể tiến hành niềng răng trong trường hợp này là 7-8 tuổi.

-Những trường hợp trẻ có khớp cắn lệch lạch do cung hàm nhỏ, răng to thì bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng sau 12 tuổi.

-Trường hợp trẻ bị rối loạn về khớp cắn hoặc các rối loạn khác nặng hơn thì sau khi thay xong toàn bộ răng vĩnh viễn nên tiến hành niềng răng.

Do đó, để biết chính xác lứa tuổi niềng răng cho trẻ tốt nhất là bao nhiêu thì cha mẹ nên thường xuyên đưa trẻ đi khám răng miệng định kì 6tháng/1lần. Việc này giúp bác sĩ theo dõi chính xác tình trạng phát triển răng của trẻ cũng như phát hiện những bất thường của răng, để từ đó đưa ra phương pháp can thiệp và phòng ngừa phù hợp giúp răng vĩnh viễn của trẻ mọc ngay ngắn.

Phương pháp niềng răng cho trẻ em

Hiện nay, có 2 phương pháp thường được bác sĩ sử dụng để niềng răng cho trẻ em: niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Cả hai phương pháp này đều cho hiệu quả điều trị cao. Tuy nhiên, niềng răng không mắc cài thì có tình thẩm mỹ cao và thuận tiên hơn so với phương pháp niềng răng mắc cài.

Lứa tuổi niềng răng cho trẻ nhỏ
Lứa tuổi niềng răng cho trẻ và phương pháp niềng răng phù hợp

Niềng răng mắc cài là phương pháp sử dụng các mắc cài gắn cố định lên răng kết hợp với dây thun tạo lực di chuyển và xoay chuyển các răng về đúng vi trí mong muốn, các mắc cài có thể được làm bằng kim loại hoặc sứ. Phương pháp này thường được áp dụng cho những trẻ từ 10-12 tuổi trở lên, khi răng vĩnh viễn đã mọc lên đầy đủ.

Niềng răng không mắc cài là phương pháp niềng răng tháo lắp, sử dụng các khay niềng làm bằng nhựa trong suốt có tên Invisalign hoặc Clear aligner, giúp nắn chỉnh và sắp xếp lại khuôn răng thẳng hàng, đều đặn. Phương pháp này áp dụng cho trẻ em ở độ tuổi 10-12 tuổi.

Các bậc cha mẹ nên quan tâm đến sức khỏe răng miệng của trẻ  từ lúc còn nhỏ để sớm phát hiện ra những sai lệch về răng của trẻ cũng như xác định được chính xác lứa tuổi niềng răng cho trẻ phù hợp nhất.

Xem thêm:

Bé bị rộp trắng trong miệng Nguyên nhân do đâu, chữa trị thế nào?

Trẻ em có bao nhiêu chiếc răng sữa , khi nào trẻ thay răng?

Bạn đang xem: Lua tuoi nieng rang cho tre tot nhat la bao nhieu?