Mọc răng hàm ở trẻ em và những triệu chứng cần biết

Lượt xem : 523

Trong quá trình phát triển, bé của bạn sẽ phải trải qua giai đoạn mọc răng. Mọc răng hàm ở trẻ em là giai đoạn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của con bạn. Chính vì thế, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức liên quan để chăm sóc trẻ thật tốt khi trẻ bắt đầu mọc răng nhé.

Mọc răng hàm ở trẻ em xảy ra khi nào?

Răng hàm ở trẻ dùng để nghiền nát thức ăn, những chiếc răng này có nhiều đinh nhọn trên bề mặt nhai. Khi bước vào giai đoạn khoảng từ giữa tháng 13 và 19, răng hàm đầu tiên ở trẻ sẽ bắt đầu mọc ở hàm trên. Tuy nhiên, những chiếc răng hàm đầu tiên này vẫn chưa thể sử dụng để nghiền nát thức ăn cho đến khi nào răng hàm dưới xuất hiện.

mọc răng hàm ở trẻ em
Mọc răng hàm ở trẻ em xuất hiện vào giai đoạn từ 13 đến 19 tháng tuổi.

Các răng hàm của trẻ sẽ đồng loạt mọc lên vào giai đoạn từ 14 đến 18 tháng tuổi, răng hàm dưới đầu tiên của trẻ bắt đầu nhú lên. Thời điểm này, răng hàm đã gần như hoàn chỉnh và bắt đầu giúp trẻ nghiền thức ăn, nhai kẹo cứng.

Triệu chứng mọc răng hàm ở trẻ em

Mọc răng hàm ở trẻ em có những biểu hiện tương tự lúc trẻ mắc bệnh, vì thế cha mẹ cần quan sát kĩ để phân biệt giữa bệnh và mọc răng nhé. Dưới đây là một số biểu hiện thường gặp báo hiệu trẻ đang mọc răng:

thay răng hàm ở trẻ em
Trẻ mọc răng hàm sẽ thường quấy khóc và khó chịu do đau lợi

-Chảy nhiều nước bọt: Quá trình mọc răng hàm ở trẻ em kích thích tuyến nước bọt của trẻ chảy ra nhiều hơn.

-Cằm và quanh miệng nổi ban: Do nước bọt của trẻ chảy nhiều hơn nên có thể làm trẻ bị nổi ban quanh miệng, cằm, có khi cả cổ.

-Trẻ ho nhiều: Hiện tượng ho mà không kèm các triệu chứng khác của cảm hoặc di ứng thì là do bé mọc răng. Nước bọt chảy ra nhiều có thể làm trẻ bị nghẹt, gây ho.

-Thích mút tay hoặc gặm cắn: Mọc răng hàm ở trẻ sẽ gây ra khó chịu và ngứa lợi, vì thế để giảm bớt triệu chứng này trẻ thường thích mút tay hoặc gặm cắn bất cứ vật gì.

-Trẻ hay khóc, khó chịu: Khi lợi sưng lên trẻ sẽ hay quấy khóc hay khó chịu vì cơn đau.

-Sốt nhẹ dưới 38 độ: Do ở thời điểm mọc răng, hệ miễn dịch của trẻ trở nên yếu ớt. Do đó, những tác nhân bên gây sốt bên ngoài dễ xâm nhập vào cơ thể trẻ gây sốt.

-Khó ngủ: Cơn đau khi mọc răng có thể khiên trẻ thức giấc nữa đêm. Vì thế, cha mẹ nên chú ý dỗ dành trẻ để giảm bớt triệu chứng khó chịu ở trẻ.

Tuy nhiên, những biểu hiện này chỉ kéo dài từ 3 đến 7 ngày, và thường bắt đầu từ 4 ngày trước khi mọc răng hàm.

Mọc răng hàm ở trẻ em và cách xứ lý

Khi bước vào giai đoạn mọc răng hàm ở trẻ em, trẻ sẽ có nguy cơ bị nóng sốt, quấy khóc, biếng ăn… nên các bậc cha mẹ cần chú ý nhiều hơn. Cha mẹ nên chuẩn bị tâm lý, kiến thức cần thiết để chăm sóc trẻ trong quá trình trẻ mọc răng nhé. Dưới đây là một số cách xử lý, chăm sóc trẻ khi mọc răng:

trẻ em thay răng hàm
Bạn nên cẩn thận hơn khi chăm sóc trẻ đang mọc răng

-Chế độ ăn uống: Trong thời kì mọc răng hàm ở trẻ em, cha mẹ nên cho trẻ ăn thức ăn mềm, dễ nuốt, đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, tuyệt đối tránh cho trẻ ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh sẽ gây ảnh hướng đến quá trình mọc răng của trẻ. Cho trẻ uống nhiều nước nếu như có hiện tượng đi phân lỏng.

-Chế độ vệ sinh răng miệng: Ở gian đoạn mọc răng, các bậc cha mẹ cần lưu ý nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khoang miệng của trẻ. Bạn nên dùng bông gạt hoặc khăn mềm để vệ sinh để tránh gây tổn thương cho trẻ.

Ngoài ra, nếu trẻ sốt cao hơn 38 độ bạn có thể cho trẻ uống Paracetamol để hạ sốt, liều lượng 10-15 mg cho một kg cân nặng, cứ 4 giờ cho uống một lần. Hoặc dùng nước ấm lau cho trẻ, nước ấm giúp cơ thể thoát nhiệt, giảm sốt nhanh.

Bạn cần theo dõi diễn biến cơn sốt của trẻ để có biện pháp điều trị thích hợp nhất, đảm bảo cho quá trình mọc răng hàm ở trẻ diễn ra an toàn. Trong trường hợp cần thiết bạn nên đem trẻ đi khám.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề mọc răng hàm ở trẻ em, các bậc cha mẹ đã có thêm kinh nghiệm để chăm sóc trẻ trong giai đoạn quan trọng này.

Trẻ mọc răng khi nào

Nguồn: chamsocrangtreem.vn

Bạn đang xem: Moc rang ham o tre em va nhung trieu chung can biet