Nhổ răng sữa khi nào là phù hợp?

Lượt xem : 542

Nên nhổ răng sữa khi nào để đúng thời điểm và tránh những biến chứng về sau là một trong những vấn đề mà các bậc phụ huynh cần phải lưu ý và nắm rõ. Bởi điều này quyết định rất nhiều đến sự phát triển răng hàm cho trẻ được khỏe, đẹp.

Răng sữa là gì?

Đó là những răng mọc ở giai đoạn trẻ từ 5-6 tháng tuổi và mọc xong khi trẻ khoảng 3 tuổi. Những răng sữa sau đó rụng dần và được thay thế bằng các răng vĩnh viễn. Bộ răng sữa bao gồm 20 chiếc: hàm trên 10 chiếc và hàm dưới 10 chiếc. Mỗi hàm trái và hàm phải gồm 5 chiếc trong đó: 2 răng cửa, 1 răng nanh và 2 hàm răng sữa.

Nhổ răng sữa khi nào là phù hợp? 1

Nhổ răng sữa khi nào là phù hợp?

Răng sữa mặc dù chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và sau đó được thay bằng răng vĩnh viễn nhưng không phải vì thế mà chúng không quan trọng. Ngược lại, chỉ cần một vài hiện tượng như sốt, sưng chân răng ở trẻ em,… cũng gây ảnh hưởng to lướn đến hệ tiêu hóa và sự phát triển của hàm mặt.

Nên nhổ răng sữa khi nào?

Theo đúng tiến trình mọc răng thì răng sữa đến lúc bị thay thế sẽ rụng đi theo một quy luật đặc biệt và răng vĩnh viễn sẽ trồi lên ở phía dưới chân răng. Vì vậy, các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng nên nhổ răng sữa khi nào cho trẻ. Tuy nhiên không phải lúc nào răng sữa cũng sẽ tự động rụng đi, có những chiếc răng sữa có dấu hiệu lung lay nhưng vẫn bám chắc vào hàm, khiến cho những chiếc răng vĩnh viễn không lên được, lúc này răng vĩnh viễn sẽ phải mọc trồi lên, lệch ra khỏi vị trí ấn định ban đầu, trường hợp này được gọi là “răng lòi xỉ”. Do đó, cần phải có những tác động từ bên ngoài để nhổ răng sữa đúng lúc, tránh tình trạng răng của trẻ sẽ mọc lệch lạc sau này.

Theo y học, độ tuổi thay răng sữa được chia thành các nhóm như sau:

  • Hai răng cửa giữa: 6 – 7 tuổi.
  • Hai răng cửa bên cạnh: 7 – 8 tuổi.
  • Hai răng nanh: 9 – 12 tuổi.
  • Hai răng hàm đầu tiên: 9 – 11 tuổi.
  • Hai răng hàm thứ 2: 10 – 12 tuổi.

Có trẻ sẽ thay răng sớm hơn hoặc trễ hơn, tùy thuộc vào cơ địa của từng trẻ. Chia sẻ từ các nha sĩ cho biết, khi răng sữa bắt đầu lung lay, không nên nôn nóng nhổ sớm vì việc này sẽ khiến trẻ đau, chảy máu nhiều và dễ gây ám ảnh làm trẻ sợ việc khám chữa răng sau này. Cũng cần khuyên trẻ đừng cố lắc mạnh để bẻ răng sữa khi chúng mới bắt đầu lung lay.

Thời gian từ khi bắt đầu lung lay đến khi rụng một chiếc răng sữa thường mất vài tháng. Khi răng vĩnh viễn đã sẵn sàng thay thế, chiếc răng sữa sẽ càng lung lay nhiều. Đến khi răng gần như lỏng ra thì đứa trẻ có thể tự lắc nhẹ, tự nhổ răng sữa hoặc nhờ sự trợ giúp của bố mẹ. Tuy nhiên, tốt nhất để biết được nên nhổ răng sữa khi nào cho trẻ các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám nha sĩ. Các nha sĩ sẽ tiến hành chụp phim để nhận biết tình trạng răng, khi đó mới xác định được lúc nào nên nhổ răng để đảm bảo cho răng vĩnh viễn mọc đầy đủ và tốt nhất. Sự can thiệp kịp thời của các nha sĩ sẽ tránh được việc điều chỉnh răng sau này của trẻ.

 

Các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám nha sĩ để biết được trẻ nên nhổ răng sữa khi nào

Nếu vẫn còn lo lắng nên nhổ răng sữa khi nào cho trẻ, các bậc phụ huynh hãy nhanh chóng đưa trẻ đến các phòng khám nha khoa để được bác sĩ khám và tư vấn. Nhổ răng sữa khi nào và hợp lý sẽ giúp cho trẻ có được một hàm răng khỏe đẹp về sau này.

Bạn có thể đọc thêm:

>>Hiện tượng sốt do mọc răng ở trẻ có nguy hiểm không?

>>Bệnh viêm chân răng ở trẻ em, điều trị như thế nào?

Bạn đang xem: Nho rang sua khi nao la phu hop?