Nghiến răng tác động xấu đến khớp thái dương hàm

Lượt xem : 2684

Nghiến răng nhiều có thể làm các cơ hàm bị co thắt, người bệnh bị mỏi, đau các cơ hàm. Chứng nghiến răng hay cắn chặt răng kéo dài có thể gây mòn các răng, gãy múi răng, lâu ngày có thể làm thay đổi khớp cắn giữa hai hàm.

Do lực sử dụng trong động tác này lớn gấp nhiều lần lực phát sinh khi nhai nên tật nghiến răng không chỉ tạo ra âm thanh khó chịu cho người xung quanh mà còn gây mòn răng.
 Do các cơ hoạt động quá mức có thể bị phi đại cơ cắn ở cả hai bên, làm cho khuôn mặt bị mất cân xứng hoặc có dạng vuông, đồng thời tác động lên khớp gây ra những tổn thương cấu trúc khớp như rối loạn khớp thái dương – hàm.
►Xem thêm: Có nên phẫu thuật cắt xương hàm https://goo.gl/se7Tr4
Tùy mức độ tổn thương khớp mà bệnh nhân sẽ có nhiều biểu hiện khác nhau: đau khớp hàm, có tiếng kêu lụp cụp khi há miệng hoặc khi đang nhai, rối loạn vận động há miệng lệch, há miệng khó…Ngoài ra còn có thể đau ở khớp thái dương hàm, mỏi hoặc hay đau cơ.
Nghiến răng tác động xấu đến khớp thái dương hàm
Nghiến răng tác động xấu đến khớp thái dương hàm
Triệu chứng của nghiến răng:
Triệu chứng của nghiến răng gồm sự hiện diện của các mặt mài mòn trên răng, chứng khớp lệch thái dương hàm https://goo.gl/VzTtNc, đau cơ nhai, bể răng hay miếng trám và trên phim tia X khoảng dây chằng nha chu rộng. Các triệu chứng này có thể xảy ra trong các cách phối hợp khác nhau.
Phương pháp điều trị nghiến răng
Khi đã bị nghiến răng lâu, nhất là khi đã mòn răng thì rất cần điều trị. Việc điều trị là trước hết hóa giải tình trạng căng thẳng trong công việc và trong cuộc sống nếu có. Nếu cần thiết có thể hỏi ý kiến của bác sĩ tâm lí. Bác sĩ nha khoa có thể chỉnh khớp và làm máng nhai cho bệnh nhân.
►Xem thêm: Cắt xương góc hàm https://goo.gl/TW1FkV

Việc chỉnh khớp có thể giúp giảm tình trạng nghiến răng. Đeo máng nhai vào ban đêm hay vào ban ngày những lúc làm việc căng thẳng sẽ giúp bạn làm ngưng sự mòn răng, giảm tình trạng mỏi hay đau cơ.

Phẫu thuật cắt xương hàm trên dưới chữa hô

Bạn đang xem: Nghien rang tac dong xau den khop thai duong ham