Nhổ răng sữa có nguy hiểm không?

Lượt xem : 581

Nhổ răng sữa có nguy hiểm không là câu hỏi đặt ra của các bậc phụ huynh khi muốn nhổ bay chiếc răng sữa bị hư hay sâu của trẻ. Tuy nhiên, sự can thiệp này là đúng hay sai, có nguy hiểm đến sự phát triển của răng trẻ sau này hay không?

Răng sữa là gì?

Răng sữa là những chiếc răng mọc trong thời kỳ trẻ bú mẹ, là bộ răng tồn tại ở giai đoạn quan trọng nhất của sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ em. Răng sữa được hình thành từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 10 của bào thai, được lắng đọng chất men và ngà (sự khoáng hóa) từ tháng 4 đến tháng thứ 6 sau khi sinh. Răng sữa có vai trò quan trọng trong việc nhai, nói, thẩm mỹ cũng như tạo chỗ cho những răng vĩnh viễn sau này.

Nhổ răng sữa có nguy hiểm không
Nhổ răng sữa có nguy hiểm không?

Nhổ răng sữa có nguy hiểm không?

Nhổ răng sữa có nguy hiểm không? Câu trả lời là có, nếu nhổ răng sữa quá sớm và nhổ không đúng cách. Răng sữa đến lúc bị thay sẽ tự động lung lay và rụng theo một quy luật đặc biệt. Dưới mỗi răng sữa có một răng vĩnh viễn mọc thẳng lên làm tiêu dần chân răng và khi chân tiêu hết, thân răng phía trên sẽ rụng đi để nhường chỗ cho chiếc răng cố định. Việc nhổ răng sữa quá sớm, không tuân theo quy luật định sẵn sẽ làm phá vỡ cấu trúc răng của trẻ. Về sau răng vĩnh viễn sẽ mọc lệch và chen chúc nhau, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ cho khuôn mặt của trẻ.

Nhổ răng sữa không đúng cách, khi răng sữa chỉ mới bắt đầu lung lay, việc này sẽ khiến trẻ bị đau, ê buốt, chảy máu nhiều và dễ gây ám ảnh làm trẻ sợ việc khám chữa răng sâu này. Đồng thời, một số phụ huynh dùng chỉ để nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà dễ gây chảy máu nướu răng, tạo vết thương hở lớn, gây nhiễm trùng cao. Điều đó cho thấy, nếu nhổ răng sữa không đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ. Với những thông tin trên, hy vọng đã giải đáp được phần nào thắc mắc nhổ răng sữa có nguy hiểm không của các bậc phụ huynh.

Nên nhổ răng sữa cho trẻ khi nào?

Để tránh tình trạng gây nguy hiểm cho trẻ, lựa chọn nhổ răng sữa đúng thời điểm là vô cùng quan trọng. Theo các chuyên gia cho biết, khi trẻ gặp phải một trong những trường hợp sau đây, các bậc phụ huynh cần phải lưu ý:

– Răng sữa đau nhiều lần đã chữa nhưng không khỏi, lúc này việc nhổ răng sữa đúng thời điểm nhằm tránh ảnh hưởng đến các răng bên cạnh của bé.

– Răng bị nhiễm trùng ở chân hoặc kẽ chân răng.

– Răng sữa bị hư tủy, lâu ngày sẽ nhiễm khuẩn xuống vùng chân răng cố định bên dưới.

– Răng sữa đến tuổi thay, lung lay nhiều hoặc chưa lung lay nhưng răng vĩnh viễn đã mọc.

>> Cách nhổ răng sữa không đau

Nhổ răng sữa có nguy hiểm không, có đau không
Nên đưa trẻ đến phòng khám nha khoa để kiểm tra tình hình sức khỏe răng miệng của trẻ

Khi trẻ gặp phải trường hợp này, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám. Bác sỹ sẽ giúp xác định chính xác tình trạng răng hư tổn có nguy hiểm không để có biện pháp khắc phục phù hợp nhất. Việc nhổ răng chỉ nên chỉ định khi thật sự cần thiết vì nhổ răng sẽ khiến bé bị đau nhiều hơn và khó kiểm soát được cơn đau. Hơn nữa, việc nhổ răng phải đúng thời điểm để giúp răng vĩnh viễn tại vị trí này mọc đúng. Có thể thấy, việc nhổ răng sữa cần phải có sự cân nhắc kỹ lưỡng.

Để tránh tình trạng răng trẻ bị hư tổn nặng, buộc phải nhổ đi, phụ huynh nên đưa trẻ khám răng định kỳ và chăm sóc vệ sinh răng miệng đúng cách để giữ hàm răng trẻ được bền, đẹp và chắc khỏe hơn.

Tốt nhất, để biết được nhổ răng sữa có nguy hiểm không, phụ huynh nên đưa trẻ đến phòng khám nha khoa để được bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng sau này.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Địa chỉ: 49 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM

Tổng Đài: 19006899

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật.

Bạn đang xem: Nho rang sua co nguy hiem khong?