Nên hay không nên nhổ răng sữa khi chưa lung lay?

Lượt xem : 428

Nhổ răng sữa khi chưa lung lay, nên hay không nên là thắc mắc của nhiều phụ huynh khi có con đang trong giai đoạn thay răng. Răng sữa lung lay và rụng đi nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên là quy luật tất yếu. Nhưng một số trường hợp răng sữa chưa kịp lung lay nhưng răng vĩnh viễn đã trồi lên. Vậy phải giải quyết tình trạng này như thế nào?

Răng sữa là gì?

Răng sữa là những chiếc răng mọc trong thời gian trẻ bú mẹ, được hình thành từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 10 của bào thai, được lắng đọng chất men và ngà từ tháng 4 đến tháng thứ 6 sau khi sinh.

Nên hay không nên nhổ răng sữa khi chưa lung lay? 1

Nhổ răng sữa khi chưa lung lay – Có nên hay không?

Răng sữa có vai trò quan trọng trong việc tập nhai thức ăn trong những năm đầu đời và ảnh hưởng đến sự phát triển răng vĩnh viễn sau này của trẻ.

Nhổ răng sữa khi chưa lung lay – Có nên hay không?

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh còn quan niệm rằng, răng sữa là những răng không quan trọng, ít chức năng và sau vài năm sẽ được thay thế bằng hàm răng mới nên không mấy quan tâm đến việc giữ gìn và chăm sóc răng miệng cho con. Vì vậy, khi răng sữa gặp sự cố, răng vĩnh viễn có dấu hiệu trồi lên nhưng chưa lung lay, thì phụ huynh vẫn nhổ răng sữa đó đi. Tuy nhiên, nhổ răng sữa khi chưa lung lay có nên hay không? Để giải đáp thắc mắc này, trước tiên chúng ta hãy cùng xem quá trình thay răng ở trẻ em qua từng giai đoạn sau đây:

STT Thứ tự thay răng sữa Độ tuổi bé thay răng
1 Răng cửa giữa 5-7 tuổi
2 Răng cửa bên 7-8 tuổi
3 Răng hàm sữa thứ nhất 9-10 tuổi
4 Răng nanh sữa 10-11 tuổi
5 Răng hàm sữa thứ hai 11-12 tuổi

Tùy vào cơ địa của mỗi trẻ mà thời gian thay răng có thể sớm hơn hoặc trễ hơn 1.5 tuổi. Đôi khi ở những trẻ khác nhau, lịch mọc và thay răng sẽ khác nhau, sẽ có những khoảng dao động nhất định. Vì vậy, không cần quá lo lắng và nhổ răng sữa khi chưa lung lay cho trẻ.

Đối với một số trường hợp răng sữa chưa lung lay và răng vĩnh viễn đã mọc trồi lên, tốt nhất các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến bác sĩ nha khoa để tiến hành thăm khám răng trẻ em và chụp xương hàm. Qua phim chụp sẽ nhìn thấy có mầm răng vĩnh viễn trong xương hay không. Nếu có, bác sĩ sẽ tiến hành lung lay dẫn chiếc răng để mầm răng mọc lên, đến thời điểm thích hợp sẽ tác động nhổ răng sữa lung lay để răng vĩnh viễn trồi lên đầy đủ. Ngay cả chỉ định nhổ răng sữa chưa lung lay vào thời điểm này cho con bạn cũng cần phải trải qua thăm khám kỹ lưỡng và có sự tư vấn của bác sỹ mới được thực hiện. Và hơn hết, chúng ta đều phải lưu ý rằng, trong bất cứ tình huống nào cũng cần phải thận trọng, nên xin ý kiến tư vấn tại nha khoa uy tín và có bác sỹ thăm khám trực tiếp.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn – Địa chỉ chăm sóc răng miệng cho trẻ an toàn

Nên hay không nên nhổ răng sữa khi chưa lung lay? 2

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn tọa lạc tại địa chỉ 49 Mạc Đĩnh Chi, P.Đa Kao, Quận 1, Tp. HCM

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn với hơn 15 năm hình thành và phát triển, tự hào là một trong những bệnh viện nha khoa hàng đầu tại Việt Nam. Tại đây, nhổ răng sữa khi chưa lung lay hay đã lung lay sẽ được các nha sĩ có chuyên môn giỏi thăm khám và tìm ra cách giải quyết kịp thời cho trẻ. Vì vậy, các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng đến vấn đề này. Không chỉ chuyên sâu về ngành nha khoa và phẫu thuật hàm mặt, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn còn trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại, dịch vụ chu đáo, cam kết sẽ là địa chỉ nha khoa uy tín và an toàn cho trẻ.

Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như giải đáp thắc mắc “nhổ răng sữa khi chưa lung lay – nên hay không nên”, các bậc phụ huynh nên liên hệ trực tiếp đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được bác sĩ tư vấn chi tiết hơn.

Các bài viết liên quan:

>>Trẻ mọc răng khi nào?

>>Hiện tượng sốt do mọc răng ở trẻ em có nguy hiểm không?

Bạn đang xem: Nen hay khong nen nho rang sua khi chua lung lay?