Nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ – Nên hay không nên?

Lượt xem : 484

Nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ là phân vân của nhiều bậc phụ huynh khi muốn thực hiện nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ mà không cần đến các trung tâm nha khoa. Vậy điều này có nên hay không? Hãy lắng nghe ý kiến từ các nha sĩ sau đây.

Khi nào nên nhổ răng sữa cho trẻ?

Răng sữa là những chiếc răng mọc trong thời kỳ trẻ bú mẹ, là bộ răng quan trọng nhất trong sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Đến độ tuổi thay răng, răng sữa của trẻ sẽ lung lay và rụng đi theo một quy luật tự nhiên nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, một số trường hợp răng sữa lung lay nhưng chưa có dấu hiệu rụng đi thì lúc này cần có tác động bên ngoài để tránh tình trạng răng vĩnh viễn mọc lệch.

Nhổ răng sữa tại nhà
Nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ – Nên hay không nên?

Các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý, đừng cố gắng nhổ răng sữa cho trẻ trước thời điểm thay răng theo quy luật. Vì nếu răng bị nhổ quá sớm, sẽ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, vừa làm xương hàm và lợi không phát triển, đồng thời răng vĩnh viễn cũng sẽ mọc chậm bất thường.

Nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ – Nên hay không nên?

Nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ là phân vân của nhiều bậc phụ huynh, khi đánh giá thấp vai trò của răng sữa và nghĩ rằng việc nhổ răng sữa tại nhà sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn. Tuy nhiên, thực hiện nhổ răng sữa tại nhà là một điều không hề dễ dàng, phụ huynh cần tuân thủ những quy định nghiêm ngặt và đảm bảo không gây đau nhức, hay bất kỳ biến chứng gì cho trẻ. Cụ thể những quy định đó như sau:

– Chỉ nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà còn tất cả các vấn đề của răng như sâu răng, gãy chân răng…thì phải đưa trẻ đến các phòng khám nha khoa để các bác sĩ kiểm tra và đưa ra phương án điều trị răng miệng tốt nhất cho trẻ.

– Thực hiện nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ phải đảm bảo vệ sinh và an toàn, đó là điều bắt buộc. Phụ huynh có thể sử dụng dụng cụ sát khuẩn trước khi tác động nhổ răng cho trẻ, có thể sử dụng ngón trỏ có quấn băng gạc đã sát khuẩn lung lay nhẹ chiếc răng, sau đó cho trẻ súc miệng bằng nước muối. Lặp đi lặp lại động tác này hàng ngày cho tới khi chỉ cần một lực nhẹ thì răng cũng có thể rụng. Để tránh gây đau nhức cho trẻ, thao tác tự nhổ răng này nên dứt khoát khi phần chân răng đã lung lay quá mức. Tuy nhiên, khi nhổ răng cho trẻ tuyệt đối không dùng chỉ buộc vào răng để nhổ khi chiếc răng lung lay bởi có thể dẫn tới tình trạng làm gãy phần thân răng trong khi chân răng vẫn còn kẹt lại trong xương ổ răng. Việc nhổ răng bằng chỉ không dứt khoát cũng sẽ gây cảm giác đau nhức nhiều hơn cho trẻ.

Nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ
Thực hiện nhổ răng sữa tại nhà phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và an toàn cho trẻ

Bên cạnh đó, cần bổ sung đầy đủ các thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ, tuyệt đối không cho trẻ ăn các thực phẩm cứng, nóng, lạnh, chua, ngọt.

Việc nhổ răng sữa tại nhà cần cân nhắc và thực hiện đúng cách, hợp vệ sinh để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Tốt nhất, nếu không chắc chắn, phụ huynh nên đưa trẻ đến các phòng khám nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và nhổ răng cho trẻ.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Cơ sở 1: 49 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM

Cơ sở 2: 101 Sương Nguyệt Ánh, Bến Thành, Quận 1, TP.HCM

Tổng Đài: 19006899

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật.

Bạn đang xem: Nho rang sua tai nha cho tre - Nen hay khong nen?