Quy trình lấy tuỷ răng được thực hiện như thế nào ?

Lượt xem : 1120

Tủy răng là nguồn nuôi sống cho răng có thể tồn tại lâu trên cung hàm. Mỗi chiếc răng đều có một buồng tủy riêng nằm ở trong cùng của cấu tạo răng. Và khi răng bị vi khuẩn tấn công nếu ko hổ trợ điều trị sẽ dẫn đến viêm tuỷ thì lấy tuỷ răng là điều bắt buộc. Vậy quy trình lấy tuỷ răng được thực hiện như thế nào?

Quy trình lấy tuỷ răng được thực hiện như thế nào ?

Lấy tủy răng là một thao tác khá phổ biến trong nha khoa và không phải là khó khăn với các bác sỹ có chuyên môn cao. Tuy nhiên, để tủy răng bị viêm được lấy ra hết, không bị sót lại thì cần phải có một chút tính kiên nhẫn và cẩn thận của nha sỹ và phải được thực hiện theo đúng quy trình chuẩn quốc tế. Thông thường, quy trình trám răng lấy tủy được tiến hành tuần tự theo đúng các bước như sau:

Quy trình lấy tuỷ răng được thực hiện như thế nào ?
Bước 1: Thăm khám và chụp phim

Để xem xét tình trạng răng bị viêm, sâu đến mức độ nào, lượng tủy cần lấy thì nha sỹ không thể bỏ qua giai đoạn thăm khám và chụp phim. Phim chụp sau khi rửa sẽ được đặt lên phân tích, chẩn đoán và từ đó đưa ra hướng hỗ trợ điều trị cụ thể.

Bước 2: Gây tê:

Lấy tủy răng là thao tác có nhiều ảnh hưởng đến các dây thần kinh. Chính vì vậy, điều này mang lại cho bệnh nhân cảm giác rất đau đớn. Đó là lý do nha sỹ phải tiến hành gây tê cục bộ trước khi bắt đầu thực hiện quy trình trám răng lấy tủy. Chỉ có như vậy thì ca điều trị tủy răng mới có thể diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân mắc các bệnh về tiểu đường, huyết áp cao… thì thuốc diệt tủy sẽ là việc bắt buộc để thay thế thuốc tê.

Chi phí trồng răng all on 4

Bước 3: Đặt đế cao su:

Lấy tủy răng sẽ cần phải sử dụng đến một số hóa chất. Và để ngăn chặn cho những hóa chất này có thể rơi vào hệ thống tiêu hóa hay đường thở, ảnh hưởng đến sức khỏe thì việc đặt đế cao su là việc bắt buộc phải làm. Đế cao su sẽ được đặt bao quanh và ôm sát vào chiếc răng cần lấy tủy, cách ly khỏi toàn bộ khoang miệng, giữ cho môi trường xung quanh khô ráo và sạch sẽ, tránh tình trạng nhiễm khuẩn.

Bước 4: Mở đường tủy, lấy tủy và tạo hình ống tủy

Đây chính là bước quan trọng trong toàn bộ quy trình trám răng lấy tủy. Nha sỹ sẽ mở đường tủy bằng cách sử dụng mũi khoan và giũa, sau đó, tủy sẽ được hút ra bằng trâm tay hoặc trâm máy. Thông thường, tủy sẽ có dạng sợi bằng máu đỏ.

Để đảm bảo vi khuẩn được loại bỏ sạch sẽ, nha sỹ sẽ tiến hành bơm rửa kết hợp với đo chiều dài chân răng thông qua phim chụp để tạo hình ống tủy chuẩn xác.

Bước 5: Trám ống tủy:

Sau khi chắc chắn không còn hiện tượng đau nhức và viêm nhiễm, hoàn tất thao tác làm sạch và tạo ống tủy, chiếc răng đó sẽ được trám bít lại bằng chất liệu trám chuyên dụng như composite. Chất liệu này có tính thẩm mỹ cao vì màu sắc tương tự như răng thật. Hơn thế nữa, độ bền cũng được kéo dài rất lâu dài và đảm bảo chức năng ăn nhai tốt, không lo bị bong tróc trong sau một thời gian sử dụng.

Bước 6: Hoàn tất quy trình trám răng lấy tủy

Bước cuối, tùy vào từng tình hình cụ thể mà nha sỹ có thể chỉ định thực hiện bọc chụp răng sứ hoặc phục hồi cùi răng. Sau đó, nha sỹ sẽ đặt lịch tái khám sau khoảng 1 tuần để kiểm tra xem có sai sót gì không và kịp thời xử lý.

Trên đây là toàn bộ quy trình trám răng lấy tuỷ chuẩn quốc tế tại nha khoa KIM. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào thì bạn có thể liên hệ nha khoa KIM theo hotline 19006899 để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất nhé!

Bạn đang xem: Quy trinh lay tuy rang duoc thuc hien nhu the nao ?