Răng bị sâu đen nặng phải làm sao?

Lượt xem : 798

Chào bác sĩ, em có một chiếc răng hàm bị sâu đen rất nặng, dạo gần đây rất đau nhức gây khó khăn cho việc ăn uống, em không biết phải làm sao. Bác sĩ cho em hỏi là răng bị sâu đen phải làm sao ạ? Em cám ơn bác sĩ (Nguyễn Trà Ngân – Nam Định).

Trả lời :

Chào bạn Trà Ngân!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Sâu răng hàm rất nặng có nên nhổ không?” của bạn, Nha khoa KIM xin được giải ngắn gọn thể như sau:

Răng bị sâu đen nặng phải làm sao?

Theo những gì bạn mô tả thì chúng tôi chưa thể đưa ra cho bạn một sự tư vấn phương pháp cụ thể nhất bởi việc xác định phương pháp tối ưu nhất sẽ dựa trên thực tế tình trạng sâu răng sau khi thăm khám cụ thể.

Răng bị sâu đen nặng phải làm sao?
Răng bị sâu đen nặng phải làm sao?

>>> Sâu răng đến tủy: http://ow.ly/a5Er30c3SiE

Sâu răng hàm rất nặng có nên nhổ không? Trong nha khoa, bảo tồn răng được coi là nguyên tắc đầu tiên khi điều trị bệnh lý bởi sau khi mất răng thì phương pháp phục hình sẽ khá tốn kém, đó là chưa kể đến việc khó khăn khi phục hình cho răng hàm. Nếu làm cầu răng cho răng hàm thì hiệu quả không cao khi cần mài cùi răng bên cạnh để làm trụ cho dải cầu răng đặt bên trên, dần dần răng hàm sẽ bị yếu đi và khả năng ăn nhai sẽ bị giảm sút.

Trường hợp răng sâu vẫn còn có thể bảo tồn, chưa gây áp xe xương ổ răng thì nha sỹ sẽ cố gắng khôi phục một cách tối đa. Tình trạng đau nhức kéo dài thành từng cơn, thậm chí buốt lên tận óc của bạn có thể là do răng bạn đã sâu quá nặng và gây viêm tủy răng.

Khi đó, nha sỹ cần tiến hành điều trị nội nha lấy tủy trước tiên để không gây viêm nhiễm lan rộng ra xương hàm và các răng kế bên. Bọc sứ là sẽ giải pháp bảo tồn răng tối đa trong trường hợp này do vết sâu quá lớn, gây vỡ mẻ nhiều thì hàn răng thường không hiệu quả. Bạn sẽ mất vài ngày để điều trị bệnh lý cũng như bọc sứ cho răng sâu.

2. Vậy sâu răng hàm rất nặng có nên nhổ không?

Với trường hợp vết sâu đã quá lớn, gây nhiễm khuẩn và răng đã lung lay hoặc chỉ còn chân răng không thể bảo tồn thì tốt nhất bạn nên nhổ bỏ răng để tránh những biến chứng có thể xảy ra. Thao tác nhổ răng cũng không quá phức tạp với sự hỗ trợ của công nghệ, thiết bị hiện đại. Nha sỹ sẽ tiến hành chụp X-quang để xác định cụ thể tình trạng răng, vị trí, hình dạng của răng trước khi nhổ.

Thao tác gây tê cũng sẽ được tiến hành nên bạn sẽ không cảm thấy đau nhức nhiều trong quá trình nhổ răng, sau đó bạn nên thực hiện một số biện pháp chăm sóc cũng như kiêng kỵ thì sau một thời gian vết thương sẽ lành.

Tuy nhiên, răng hàm sau khi nhổ thì khả năng ăn nhai cũng kém đi khá nhiều, do đó, trồng răng giả bằng phương pháp cấy ghép Implant sẽ được khuyến khích trong trường hợp này. So với làm cầu răng thì làm implant không tác động tới các răng kế bên nên có thể bảo tồn răng một cách tối đa và hạn chế được tình trạng tiêu xương do trụ implant cắm xuống xương hàm, tạo lực tác động ổn định nên có thể duy trì mật độ xương hàm gần như ban đầu.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về vấn đền răng hàm bị sâu nặng phải làm sau. Nếu còn thắc mắc về các dịch vụ điều trị răng sâu của nha khoa KIM, các bạn hãy gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 19006899 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Bạn đang xem: Rang bi sau den nang phai lam sao?