Răng cấm bị sâu có nên nhổ không hay chỉ nên trám?

Lượt xem : 884

Chào bác sĩ, em có một chiếc răng cấm bị sâu cũng lâu lắm rồi, khi bị đau em chỉ áp dụng một số biện pháp giảm đau tại nhà chứ không đi nha sĩ. Nhưng nay đau quá em muốn hỏi hỏi là răng cấm bị sâu có nên nhổ không ạ? Mong bác sĩ trả lời sớm giúp em ạ, em cám ơn.

Trả lời :

Chào bạn Hà Châu !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với Nha khoa KIM. Về thắc mắc “răng cấm bị sâu có nên nhổ hay không” của bạn, các bác sĩ KIM xin được giải đáp cụ thể như sau.

Răng cấm là răng số 6 trên cung hàm, cùng với răng số 7 và răng số 5 thì đây là răng đóng vai trò ăn nhai chính. Một khi răng số 6 bị các bệnh lý răng miệng hay chấn thương thì việc nghiền nát thức ăn sẽ khó khăn, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Vì vậy nguyên tắc bảo tồn răng vẫn được đặt lên hàng đầu

Răng cấm bị sâu có nên nhổ hay không?

Răng cấm bị sâu có nên nhổ hay không sẽ phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng cụ thể của bạn sau khi thăm khám. Hiện tại, Nha khoa KIM không thể đưa ra được một lời khuyên chính xác, tuy nhiên, dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp các bác sĩ KIM có một số nhận định như sau:

Răng cấm bị sâu có nên nhổ không hay chỉ nên trám?
Răng cấm bị sâu có nên nhổ không hay chỉ nên trám?

>> Xem thêm: BỊ sâu răng phải làm sao? http://dieutrirangsau.com/bi-sau-rang-phai-lam-sao-tri-dut-diem/

Nếu răng vỡ mẻ nhiều và cơn đau kéo dài thành từng đợt, đau nhức cả ngày đêm thì  rất có thể bạn đã gặp phải tình trạng viêm tủy cấp. Vết sâu lan rộng xuống buồng tủy, gây viêm tủy răng. Trong trường hợp này tốt nhất nên thực hiện điều trị nội nha lấy tủy càng sớm càng tốt. rang bi sau den phai lam sao

Tình trạng viêm tủy nếu kéo dài không có lợi cho sức khỏe răng miệng bởi có thể tác động và làm áp xe xương ổ răng. Sau khi điều trị lấy tủy, răng sâu sẽ cần hàn trám lại để bảo tồn răng tránh tác động từ bên ngoài.

Nha khoa KIM đang ứng dụng công nghệ hàn trám răng Laser Tech giúp phục hồi chức năng ăn nhai bình thường. Laser Tech là công nghệ hàn trám răng được Hiệp hội nha khoa Pháp khuyên dùng với nhiều ưu điểm như  vật liệu trám với hàng ngàn chân bám li ti có độ bền lâu dài, khó bị bong bật khi ăn nhai. Khắc phục hiện tượng khoang rỗng do quá trình hóa cứng, vật liệu trám không bị thay đổi thể tích, hoàn toàn không xuất hiện hiện tượng ê nhức răng và hạn chế tối đa tình trạng thức ăn mắc vào.

Tình trạng này nếu không thể bảo tồn thì nha sỹ có thể tiến hành nhổ răng. Tuy nhiên, việc nhổ răng cấm so với răng cửa sẽ khó khăn và phức tạp hơn nên cần thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật. Thông thường, một ca nhổ răng sẽ được tiến hành trong vòng 15-20 phút.

Kỹ thuật nhổ răng trước kia dùng dụng cụ nạy và kìm nha khoa nên sẽ gây chảy máu và đau nhức khá nhiều. Hiện nay  với kỹ thuật nhổ răng không đau tại Nha khoa KIM thì nhổ răng sẽ diễn ra an toàn và không biến chứng. Với kỹ thuật gây tê hiện đại bạn sẽ không phải lo nghĩ về vấn đề nhổ răng có đau không nữa

Không phải cứ răng sâu là cần thiết phải nhổ bỏ, răng chỉ nhổ bỏ khi thực sự cần thiết, đặc biệt là với răng cấm. Trường hợp vẫn có thể bảo tồn thì tốt nhất bạn nên điều trị, chữa đau răng và bọc răng sứ bởi một khi răng cấm phải nhổ bỏ thì cần phải cấy ghép implant để đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ, tránh xâm lấn đến răng kế bên và hạn chế được tình trạng tiêu xương. Tuy nhiên, cấy ghép implant cũng khá tốn kém và không phải ai cũng có đủ điều kiện để thực hiện.

Tốt nhất bạn nên đến gặp nha sỹ để được thăm khám càng sớm càng tốt, từ đó nha sỹ sẽ đưa ra chỉ định răng cấm bị sâu có nên nhổ bỏ hay không.

Trên đây là những tư vấn của nha khoa KIM về vấn đề răng cấm bị sâu có nên nhổ không, nếu còn gì thắc mắc các bạn có thể gọi đến số điện thoại 19006899 để được nhân viên tư vấn tận tình.

Bạn đang xem: Rang cam bi sau co nen nho khong hay chi nen tram?