Răng cửa bị thưa phải làm sao?

Lượt xem : 344

Răng cửa bị thưa là tình trạng bắt gặp ở khá nhiều người. Làm thế nào để giải quyết tình trạng này? Răng cửa bị thưa phải làm sao?

Răng cửa bị thưa phải làm sao?

Răng cửa bị thưa có thể do bẩm sinh hoặc do bệnh lý. Tuy nhiên dù cho có là nguyên nhân nào thì khuyết điểm răng thưa cũng nên khắc phục càng sớm càng tốt. Ta có thể liệt kê một số các nguyên nhân sau đây:

– Do răng mọc ngầm bên dưới chân răng cửa thay vì mọc trồi lên khỏi nướu khiến cho răng cửa bị ngăn cách, tạo nên khe hở nhỏ giữa hai răng.

– Do kích cỡ răng cửa nhỏ nên không đủ che lấp hết khoảng trống vốn dành riêng cho răng cửa.

– Do sự vênh lệch của răng dẫn đến răng cửa bị tách nhau ra.

– Do thời điểm mọc răng: Răng cửa là những chiếc răng mọc và thay gần như sớm nhất, khi mà khung hàm còn rộng rãi. Cho nên răng cửa có thể mọc cách xa nhau đôi chút dù vẫn ở đúng vị trí.

Những nguyên nhân kể trên gây ra tình trạng khe hở giữa răng cửa được xác định và những căn nguyên không nguy hiểm. Khe răng cửa cũng không ảnh hưởng đến chức năng của răng và không là cơ sở phát sinh bệnh lý. Vì vậy, nếu muốn làm mất chỉ một vài khe thưa, chúng ta không nhất thiết phải dùng đến các biện pháp quá phức tạp và tốn kém lại có nguy cơ xâm lấn răng.

răng cửa bị thưa
Răng cửa bị thưa phải làm sao?

Bởi vậy, hàn trám thẩm mỹ là cách chữa răng cửa bị thưa thích hợp nhất trong tình huống này.

Khi trám răng thưa chỉ cần dùng đến một lượng nhỏ vật liệu nhân tạo đưa lên răng để tạo hình lại cạnh răng sao cho thân răng to ra đôi chút, đủ che lấp đi khe răng thưa.

Kỹ thuật này hoàn toàn không phải mài răng thật, không xâm lấn men răng và nướu nên không gây đau nhức, kích ứng. Thao tác tạo hình cạnh răng thực hiện nhanh chóng, tốc độ có thể đạt là 8 – 10 phút/ 1 đơn răng. Sau khi trám, miếng trám dạng dẻo sẽ được hóa cứng ngay tức thì nên không phải chờ đợi hay kiêng giữ nhiều trong ăn uống.

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp hàn trám răng là ở độ bền. Miếng trám chỉ gá lên răng nên vẫn có nguy cơ bị bung bật trong khi ăn nhai hoặc chịu các tác động của môi trường ẩm và axit. Một số trường hợp do hàn trám không cẩn thận gây hiện tượng khoang rỗng giữa miếng trám và răng làm cho răng bị ê buốt sau khi trám.

Vì thể, để có thể trám răng cửa thưa bền chắc thì tốt nhất nên ứng dụng công nghệ Laser Tech hiện đại nhất hiện nay. Công nghệ này ứng dụng laser er nha khoa 4.0 để hóa cứng miếng trám. Quá trình hóa cứng bằng laser có thể tạo ra nhiều ưu điểm vượt trội sau đây:

– Độ cứng chắc và chịu lực của miếng trám được nâng cao, giúp hỗ trợ nhai cắn tốt hơn.

– Sức bám dính của miếng trám đạt mức tối đa nhờ hàng ngàn chân bám li ti hình thành giữa miếng trám với mô răng thật, nên khó bung bật, bong mép trám.

– Miếng trám sát khít, không có khe hở hay khoang rỗng nên không bị nhét cặn thức ăn và hoàn toàn không gây ê buốt do áp suất khe hở tác động.

Bọc răng thưa về bản chất không tạo ra sự di chuyển răng để sửa chữa sai lệch của sự mọc răng mà được xem như là thủ thuật giúp giấu đi khiếm khuyết thưa của răng, bằng cách tạo ra những hình thể răng mới, chụp lên trên thân răng thưa với tỷ lệ khác, sao cho khi lắp lên răng thật thì các răng sứ nhân tạo này sẽ sát khít nhau, vị trí của chân răng thực chất vẫn không thay đổi.

Khi răng cửa thưa mà vẫn mọc ngay ngắn trên cung hàm không bị hô, chìa hay cụp thì bọc răng sứ có thể khắc phục được tình trạng răng thưa. Nhưng nếu răng thưa mà có độ vệnh, lệch, hô và cụp nghiêm trọng thì bọc răng sứ không thể khắc phục được mà phải nhờ đến niềng răng, đeo khí cụ.

Có thể nói trong hầu hết các trường hợp răng cửa thưa, niềng răng đều có thể áp dụng được. Chỉ khi răng cửa vừa thưa vừa to, thì niềng răng thôi chưa đủ, cần tiến hành bọc lại răng để giảm bớt độ lớn của răng, sao cho hài hòa với răng toàn hàm.

Có khá nhiều giải pháp để giải quyết hiệu quả tình trạng răng cửa bị thưa. Bạn có thể liên hệ Nha Khoa KIM để được tư vấn cụ thể về vấn đề này.

Bạn đang xem: Rang cua bi thua phai lam sao?