RĂNG MỌC LỆCH Ở TRẺ EM PHẢI LÀM SAO ĐỂ KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ?

Lượt xem : 146

Có khá nhiều cha mẹ băn khoăn khi gặp phải tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em không biết răng trẻ mọc lệch phải làm sao để bé có được một khuôn hàm thẩm mỹ và khỏe mạnh nhất. Sau đây là những thông tin hữu ích được bác sỹ Nha khoa Răng Hàm Mặt Quốc Tế Sài Gòn chia sẻ về giải pháp điều trị răng khấp khểnh, lệch lạc.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em

rang-moc-lech-o-tre-em-phai-lam-sao-de-dieu-tri-triet-de-2-2 (1)
Biểu hiện dễ nhận biết nhất của tình trạng răng mọc lệch là hàm răng thiếu chỗ, không có khoảng hở giữa các răng, các răng mới mọc quá lớn so với hàm nên chen chúc, lệch lạc. Thậm chí có trường hợp hàm dưới hoặc hàm trên đưa ra trước nhiều khiên cho gương mặt của trẻ không cân đối.

Nguyên nhân gây nên tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em chủ yếu là do yếu tố di truyền. Ngoài ra, những trẻ có những thói quen xấu như mút tay, thở miệng, đẩy lưỡi, chống cằm, nghiến răng, cắn chặt răng…thì khả năng răng mọc lệch lạc cũng khá cao. Bị chấn thương răng hoặc hàm mặt do tai nạn, té ngã…cũng là nguyên nhân khiến răng mọc lệch.
Nhổ răng sữa quá sớm được cho là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng răng mọc lệch, khấp khểnh. Cho nên khi răng sữa bị rụng quá sớm trong khi răng vĩnh viễn chưa mọc lên thì vô hình trung đã khiến cho những chiếc răng vĩnh viễn sau đó bị lệch hay mọc chen chúc.

XEM THÊM CHI TIẾT:

>>> https://benhvienranghammat.com.vn/thoi-gian-nieng-rang-mat-bao-lau.html

>>> https://benhvienranghammat.com.vn/nieng-rang-thua-gia-bao-nhieu.html

Răng trẻ mọc lệch phải làm sao?

Đối với tình trạng răng mọc lệch thì cách điều trị tốt nhất chính là niềng răng chỉnh nha. Việc thực hiện niềng răng nên được tiến hành càng sớm càng tốt bởi đây là giai đoạn răng và xương hàm của trẻ vẫn có sự tiến triển nhất định nhưng chưa cố định vĩnh viễn, do đó việc điều chỉnh sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn so với các trường hợp người trưởng thành.

Đa phần các trường hợp răng mọc lệch ở trẻ em đều có thể rút ngắn được thời gian chỉnh nha thông qua kỹ thuật niềng răng, tuy nhiên trẻ cần tuân thủ việc đeo khí cụ duy trì để cố định vị trí mới của răng trên cung hàm.

Đây là phương pháp đem lại hiệu quả chỉnh nha thẩm mỹ rất cao. Phương pháp này có thể di chuyển chân răng một cách từ từ thông qua khí cụ chỉnh nha mà không tác động xâm lấn đến răng, bảo tồn răng tối đa mà vẫn đem đến hiệu quả lâu dài.
Trước khi tiến hành gắn khí cụ, nha sỹ sẽ kiểm tra kỹ, nếu cần thiết có thể nhổ bớt răng mọc lệch hoặc nong hàm để có khoảng trống cho các răng di chuyển.

Bạn có thể lựa chọn một loại khí cụ mắc cài cho bé: mắc cài kim loại thường có chi phí rẻ nhất nhưng tính thẩm mỹ không cao và có thể gây kích ứng khá nhiều đến môi và răng. Thông thường, để hoàn tất quy trình chỉnh nha cần đến 12-24 tháng và trong suốt giai đoạn đó bạn cần đưa bé đến gặp nha sỹ 4-6 tuần một lần để kiểm tra độ dịch chuyển của răng cũng như có thể nha sỹ sẽ điều chỉnh lại lực của hệ thống mắc cài dây cung để giảm đau và răng di chuyển tốt nhất.

Nếu tính về độ thẩm mỹ và tiện lợi thì niềng răng không mắc cài là ứng cử viên hàng đầu khi trẻ có thể tháo ra dễ dàng để vệ sinh răng miệng và ăn uống.

nieng-rang-invisalign

Ban đầu, việc niềng răng khi sử dụng khí cụ có thể gây kích ứng nhẹ cho trẻ khiến trẻ cảm thấy khó chịu nên bạn cần quan tâm nhiều hơn. Lưu ý cho trẻ ăn nhai những thức ăn mềm, dễ nuốt có bổ sung thịt cá xay nhuyễn để đảm bảo đủ dinh dưỡng. Hạn chế tối đa các đồ uống hay thực phẩm chứa đường và hướng dẫn bé cách chăm sóc răng miệng tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cách điều trị răng mọc lệch lạc. Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn nào liên quan đến răng mọc lệch ở trẻ em phải làm sao, đừng ngần ngại liên hệ với Nha khoa Răng Hàm Mặt Quốc Tế Sài Gòn để được tư vấn tốt nhất.

Bạn đang xem: RANG MOC LECH O TRE EM PHAI LAM SAO DE KHAC PHUC HIEU QUA?