Răng sâu trẻ bị vỡ phải làm cách nào để điều trị?

Lượt xem : 422

Câu hỏi

Chào bác sĩ, răng bé nhà tôi bị sâu và vỡ, nhưng trước đây bé không có cảm giác đau nên không nói với tôi, bây giờ trở nên đau nhức bé mới nói cho tôi biết. Những mảnh vỡ bây giờ khá lớn. Bác sĩ cho tôi hỏi răng sâu trẻ bị vỡ phải làm cách nào để điều trị? Tôi cám ơn bác sĩ. (Ngọc Anh- 24 tuổi- Tp.HCM)

Trả lời

Răng sâu trẻ bị vỡ phải làm cách nào để điều trị?

Chào Ngọc Anh, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Nha Khoa KIM, răng sâu của trẻ rất hay bị vỡ do quá trình oxi hóa men răng chưa được hoàn thiện, tùy vào từng trường hợp răng sâu trẻ bị vỡ bạn có thể áp dụng một trong hai phương pháp đó chính là trám răng hoặc bọc răng sứ.

Trám răng điều trị răng sâu trẻ bị vỡ trường hợp nhẹ

Các mảnh vỡ không quá lớn, răng sâu không quá nghiêm trọng thì bác sĩ sẽ bảo tồn răng bằng cách trám răng nhằm bít lại lỗ răng và các khoảng trống của mảnh vỡ giúp ngăn chặn và tránh tình trạng sâu răng lây lan, phá hủy các răng khác. Đồng thời giúp trẻ ăn nhai dễ dàng hơn, không bị cảm giác đau đớn nữa.

Răng sâu trẻ bị vỡ phải làm cách nào để điều trị?
Răng sâu trẻ bị vỡ phải làm cách nào để điều trị?

Bọc răng sứ điều trị răng sâu trẻ bị vỡ trường hợp nặng

Đối với trường hợp răng sâu khá nặng, bị vỡ mảnh lớn thì trám răng sẽ không phù hợp, những mô sứ rất dễ bị rơi ra, thay vào đó bọc răng sứ và phương pháp tối ưu nhất để điều trị răng sâu trẻ bị vỡ trường hợp nặng.

Để bọc răng sứ được an toàn và hiệu quả, trước tiên bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ hoàn toàn các mô răng chứa vi khuẩn để tránh bệnh tái phát, tấn công răng trở lại. Sau khi lấy dấu hàm, mão răng sứ sẽ được thiết kế dựa trên dấu hàm đó để chụp lên răng sâu bị vỡ. Mão răng sứ có chức năng thay thế lớp men răng, giúp bảo vệ răng khỏi các tác động từ bên ngoài.

Tuy nhiên, bọc răng sứ chỉ áp dụng cho trường hợp răng bị vỡ không vượt qua nữa chân răng, răng còn vững chất, không bị lung lay. Nếu răng sâu trẻ bị vỡ khá lớn, vượt quá nữa thân răng, vi khuẩn tấn công đến tủy, gây viêm tủy cấp, thì cách tốt nhất là nhổ răng của trẻ đi.

Răng sâu trẻ bị vỡ phải làm cách nào để điều trị?
Bọc sứ để điều trị răng sâu trẻ bị vỡ mảnh lớn

Chăm sóc răng miệng sau khi điều trị răng sâu trẻ bị vỡ

Để phòng ngừa và điều trị triệt để bệnh sâu răng, việc đầu tiên phải lưu tâm đến đó chính là vệ sinh răng miệng đúng cách. Sau khi trám răng hoặc bọc răng sứ, phải hạn chế cho trẻ ăn các thức ăn chứa đường để tránh vi khuẩn xâm hại. Ngoài ra, khi lựa chọn bàn chải đánh răng cũng nên lựa chọn loại mềm, đầu nhỏ linh hoạt để có thể làm sạch được tất cả các mảng bám. Bên cạnh đó, nên tập cho trẻ thói quen đánh răng ngày 2 lần sáng và tối để bảo vệ răng miệng.

Không cho trẻ ăn thức ăn quá cứng, quá dai hoặc uống nước nóng, lạnh sau khi điều trị sẽ làm giảm tuổi thọ của răng.

Tuy trám răng và bọc răng sứ là những kỹ thuật cơ bản trong nha khoa, nhưng để có được kết quả tốt sau khi điều trị không phải là điều dễ dàng, nếu lựa chọn nha khoa không uy tín để điều trị cho trẻ thì rất có thể dẫn đến các biến chứng hoặc kết quả không như mong muốn.

Bạn nên đưa trẻ đến Nha Khoa KIM, với chất lượng dịch vụ hoàn hảo, đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi điều trị răng sâu trẻ bị vỡ tại đây.

Khi nhận thấy răng sâu trẻ bị vỡ, nên đưa trẻ đi thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt tránh để những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy trực tiếp đến với Nha Khoa KIM để chúng tôi tư vấn nhé. Chào bạn.

Bạn đang xem: Rang sau tre bi vo phai lam cach nao de dieu tri?