Răng sữa sâu thâm đen có nên nhổ hay không?

Lượt xem : 412

Câu hỏi:

Chào bác sĩ! Cháu nhà tôi năm nay được 3 tuổi nhưng hiện tại chiếc răng cửa của cháu bị sâu và thâm đen. Thỉnh thoảng nó làm bé đau nhức nên tôi muốn nhổ nó đi không biết là nhổ răng sữa sâu thâm đen sớm có sao không? Mong bác sĩ cho tôi một vài lời khuyên, cảm ơn bác sĩ! (Hồng Hà, 30 tuổi, Long An)

Trả lời:

Chào chị Hồng Hà!

Rất cảm ơn chị đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn của mình đến Nha khoa KIM. Về thắc mắc “có nên nhổ răng sữa sâu thâm đen cho bé hay không” chúng tôi xin được giải đáp như sau:

>>chi phí nhổ răng khôn mọc lệch

Răng sữa sâu thâm đen phải làm sao?

Mỗi người khi lớn lên đều có 2 giai đoạn mọc răng là giai đoạn mọc răng sữa và mọc răng vĩnh viễn. Những chiếc răng sữa có chức năng giúp bé thực hiện hoạt động ăn nhai, phát âm trong những năm tháng đầu đời. Bộ răng sữa bắt đầu rụng đi khi đủ tuổi 12 và thay thế vào đó là những chiếc răng vĩnh viễn.

Răng sữa mọc vào giai đoạn bé mới phát triển vì thế rất non yếu và dễ bị tổn thương do tác động của vi khuẩn có trong môi trường miệng. Chính vì thế tình trạng răng sâu là hiện tượng xảy ra khá phổ biến ở tất cả trẻ em hiện nay.

Răng sữa sâu thâm đen
Răng sữa sâu thâm đen phải làm sao?

Răng sữa sâu thâm đen có nên nhổ hay không phụ thuộc vào tình hình hư tổn cụ thể của chiếc răng. Việc nhổ răng sữa không đúng thời điểm sẽ có những ảnh hưởng nhất định đối với sự phát triển của trẻ.

Nhổ răng sữa quá sớm trước 6 tuổi sẽ khiến răng vĩnh viễn về sau mọc lên bị lệch lạc. Khi răng phải nhổ sớm, sẽ làm cho lợi bị khô, răng vĩnh viễn sẽ khó mọc lên và nếu mọc lên thì cũng khó có thể mọc đúng vị trí.

Bên cạnh đó việc nhổ răng sữa sớm còn có những tác động tiêu cực tới đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Nếu thiếu đi răng sữa, chế độ ăn uống của bé sẽ bị ảnh hưởng khiến sức khỏe giảm sút, trẻ biếng ăn, dẫn đến suy dinh dưỡng.

Vì vậy việc nhổ hay không nhổ răng sữa nói chung và răng sữa sâu thâm đen nói riêng cần được sự chỉ định của bác sĩ nha khoa. Thường răng sữa bị sâu bác sĩ sẽ áp dụng biện pháp bảo tồn răng tối đa nếu có thể.

Răng sữa sâu thâm đen ở tình trạng nhẹ, bác sĩ sẽ sử dụng biện pháp hàn trám răng để ngăn chặn không cho sâu răng phát triển. Biện pháp này hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng sâu răng và bảo tồn răng trên cung hàm cho đến khi răng vĩnh viễn của bé mọc lên.

Răng sữa sâu thâm đen phải làm sao
Nếu răng sâu nhẹ bác sĩ sẽ hàn trám răng cho bé.

Nếu răng sữa sâu thâm đen ở giai đoạn nặng tạo thành những lỗ sâu lớn trên thân răng, thậm chí có thể “ăn” gần hết răng của bé. Lúc này bạn nên đưa bé đến nha khoa để kiểm tra nếu không thể bảo tồn được bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bằng phương pháp an toàn nhất không ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này của bé.

Chị Hồng Hà thân mến! Hy vọng với những giải đáp trên chị đã tìm ra hướng giải quyết cho tình trạng răng sữa sâu thâm đen của bé. Điều chị nên làm lúc này là đưa bé đến trung tâm nha khoa càng sớm càng tốt để bác sĩ thăm khám và có những chỉ định cần thiết nhất.

Bạn đang xem: Rang sua sau tham den co nen nho hay khong?