Răng trẻ bị sâu – Phải làm sao chữa trị?

Lượt xem : 589

Sâu răng là 1 trong những bệnh lý thường gặp ở trẻ em. Bệnh lý này không chỉ gây khó khăn trong quá trình ăn uống sinh hoạt của trẻ mà nghiêm trọng hơn còn ảnh hưởng đến sự phát triển của răng hàm trẻ sau này. Vậy răng trẻ bị sâu, phải làm sao chữa trị?

Răng trẻ bị sâu – Nguyên nhân do đâu?

Sâu răng là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh của nha khoa, và đối tượng hay mắc phải chính là trẻ em. Theo nhiều nghiên cứu cho biết, răng trẻ bị sâu xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, đó là: vi khuẩn, đường (trong thức ăn) và thời gian. Vi khuẩn luôn tồn tại trong miệng. Còn đường thường tồn tại từ 20 phút đến khoảng 1 giờ trong miệng sau khi ăn, tuỳ thuộc vào hình thức chế biến trong thức ăn. Vi khuẩn gây bệnh sâu răng tồn tại và bám trên bề mặt răng nhờ lớp mảng bám răng. Vi khuẩn sử dụng đường trong thức ăn và đồ uống để tạo và phát triển các mảng bám răng. Đồng thời chúng tiêu hoá đường để tạo a-xit, ăn mòn dần các chất vô cơ ở men răng và ngà răng, hình thành nên lỗ sâu.

Răng trẻ bị sâu
Răng trẻ bị sâu là một trong những bệnh lý thường gặp ở trẻ em

Sâu răng gây ra những phiền phức ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như gây khó khăn trong việc ăn uống. Sâu răng nếu không được điều trị sớm sẽ gây thủng tủy răng và mang vi khuẩn từ môi trường miệng tấn công gây nhiễm trùng tủy răng, làm trẻ cảm thấy khó chịu và đau nhức liên tục. Nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến những bệnh như viêm hạch, viêm tủy xương, viêm mô tế bào, viêm xoang hàm trên… Đặc biệt, với trẻ em bị nhiễm khuẩn răng sữa, nếu không được điều trị đúng và kịp thời sẽ ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này.

Răng trẻ bị sâu – Phải làm sao chữa trị?

Răng trẻ bị sâu, phải làm sao chữa trị luôn là lo lắng của nhiều bậc phụ huynh. Một cách đơn giản nhất, khi thấy trẻ có dấu hiệu sâu răng, hãy nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở nha khoa để điều trị kịp thời. Các nha sĩ sẽ thăm khám và dựa trên tình trạng răng của trẻ để đưa ra phương pháp điều trị kịp thời. Thông thường, trám răng được xem là cách điều trị sâu răng phổ biến nhất.

Răng trẻ bị sâu - Phải làm sao chữa trị
Đưa trẻ đến phòng khám nha khoa nếu có dấu hiệu răng trẻ bị sâu

Trám răng (hay hàn răng) là kỹ thuật đơn giản trong nha khoa, bằng cách sử dụng các chất liệu nhân tạo để khôi phục lại hình dáng cũng như chức năng của răng. Hàn răng là biện pháp chữa sâu răng cho trẻ hiệu quả và nhanh chóng, tiết kiệm nhất. Các bác sĩ sẽ dùng vật liệu hàn để bịt kín lỗ sâu răng, ngăn không cho vi khuẩn hoặc tác nhân bên ngoài như nhiệt độ, hóa chất tấn công, hủy hoại răng của trẻ. Vết trám có màu cùng với màu răng thật của trẻ nên phụ huynh cũng không cần quá lo lắng về tính thẩm mỹ khi trám răng cho trẻ.

Đồng thời, các bậc phụ huynh cũng cần chú ý đến vấn đề vệ sinh chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách, cho trẻ tái khám định kỳ 6 tháng/lần, và hạn chế cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt để tránh răng trẻ bị sâu, hư tổn nặng hơn.

Răng trẻ bị sâu, tưởng như đây là một bệnh lý đơn giản nhưng lại gây nguy hiểm rất nhiều đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ của trẻ. Hãy nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở nha khoa uy tín để trẻ được chăm sóc răng miệng một cách an toàn và tốt nhất.

Tại sao phải nhổ răng sữa đúng thời điểm

Bạn đang xem: Rang tre bi sau – Phai lam sao chua tri?