Sâu răng hàm ở trẻ em – Nên điều trị như thế nào?

Lượt xem : 925

Sâu răng hàm ở trẻ em là một trong những bệnh lý khá phổ biến do sức đề kháng của trẻ chưa hoàn chỉnh và chưa có sự quan tâm chăm sóc răng miệng đúng cách. Vậy sâu răng hàm ở trẻ em – Nên điều trị như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau.

Sâu răng hàm ở trẻ em – Nguyên nhân do đâu?

Răng hàm là răng cứng nhất trong bộ răng của trẻ, cũng là chiếc răng có chức năng nhai quan trọng nhất trong miệng. Để phát hiện ra sâu răng hàm cũng rất khó, bởi vì nó nằm sâu ở trong, phải có những dụng cụ nha khoa thì mới có thể phát hiện được sâu ở răng hàm. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sâu răng hàm ở trẻ em, nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn do đồ ngọt và chế độ vệ sinh răng miệng của trẻ.

Đồ ngọt luôn là đồ ăn ưa thích của trẻ em. Ngay cả đối với nhiều người lớn, họ cũng không thể cưỡng lại được sự hấp dẫn của đồ ngọt. Việc tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt có thể gây nên rất nhiều chứng bệnh. Ở trẻ em, đồ ngọt là nguyên nhân chính dẫn tới sâu răng, trong đó có sâu răng hàm. Bên cạnh đó, thói quen chăm sóc vệ sinh răng miệng không kỹ, không chải răng đúng cách sau mỗi bữa ăn cũng là nguyên nhân gây sâu răng hàm ở trẻ em.

Sâu răng hàm ở trẻ em
Sâu răng hàm ở trẻ em – Nên điều trị như thế nào?

Sâu răng hàm ở trẻ em – Nên điều trị như thế nào?

Sâu răng một trong những hiện tượng thường gặp ở trẻ, đặc biệt sâu răng hàm ở trẻ em lại là bệnh lý càng phổ biến. Răng hàm bị sâu, tức quá trình tiêu hóa của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Trẻ sẽ trở nên khó khăn hơn trong việc nhai cắn các loại thức ăn, khi tình trạng này kéo dài dai dẳng, hệ tiêu hóa của trẻ bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến sụt ký, nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến những bệnh lý răng miệng khác. Do đó, khi phát hiện trẻ bị sâu răng, dù là răng ở vị trí nào, phụ huynh cũng cần phải đưa trẻ đến các cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và điều trị triệt để.

Sâu răng hàm ở trẻ em, nên điều trị như thế nào
Nên đưa trẻ đến các cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và điều trị triệt để

Tùy mức độ nặng nhẹ của răng sâu mà khi thăm khám, bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp cho trường hợp sâu răng hàm ở trẻ em. Nếu mới chớm sâu, các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp trám răng, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn sâu răng. Nếu răng bị vi khuẩn tàn phá nặng nề, phụ huynh cần cân nhắc việc nhổ răng sâu cho trẻ. Tuy nhiên, việc nhổ bỏ răng hàm ở trẻ dù có thể chấm dứt cơn đau cho trẻ, nhưng nó có thể gây ảnh hưởng tới việc mọc răng sau này. Răng hàm bị nhổ sớm khiến răng hàm vĩnh viễn mọc lên có thể sẽ chèn vào vị trí mọc của các răng khác, ảnh hưởng tới chức năng của răng và vấn đề thẩm mỹ.

Do đó, để phòng tránh việc nhổ răng không cần thiết, phụ huynh nên quan tâm và tạo thói quen chăm sóc răng miệng cho trẻ tốt hơn bằng những hành động cụ thể như:

– Đánh răng kỹ hai lần mỗi ngày và dùng chỉ nha khoa hàng ngày

– Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và hạn chế các đồ ăn ngọt, có gas

– Sử dụng các sản phẩm nha khoa có chứa fluor, bao gồm cả kem đánh răng

– Rửa với nước súc miệng có chứa chất flour nếu nha sĩ khuyên dùng

– Nên đưa trẻ khám răng định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện những biến đổi về răng ở trẻ.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp phụ huynh giải đáp được sâu răng hàm ở trẻ em, nên điều trị như thế nào. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, phụ huynh nên đưa trẻ đến các cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn.

Bạn đang xem: Sau rang ham o tre em - Nen dieu tri nhu the nao?