Tại sao phải nhổ răng sữa đúng thời điểm?

Lượt xem : 682

Tại sao phải nhổ răng sữa đúng thời điểm là thắc mắc của đa số phụ huynh khi chưa hiểu đúng chức năng và vai trò của răng sữa. Với sự chia sẻ từ các chuyên gia dưới đây sẽ giúp giải đáp thắc mắc này.

Răng sữa là gì?

Răng sữa là những chiếc răng mọc trong thời kỳ trẻ bú mẹ, là bộ răng tồn tại ở giai đoạn quan trọng nhất của sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ em. Răng sữa được hình thành từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 10 của bào thai, được lắng đọng chất men và ngà (sự khoáng hóa) từ tháng 4 đến tháng thứ 6 sau khi sinh.

Tại sao phải nhổ răng sữa
Tại sao phải nhổ răng sữa đúng thời điểm?

Tại sao phải nhổ răng sữa đúng thời điểm?

Tại sao phải phổ răng sữa đúng thời điểm, nhổ răng sữa khi nào là phù hợp, nếu nhổ sớm sẽ gây ra tai hại gì…..rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề răng sữa của trẻ mà các bậc phụ huynh vẫn chưa hiểu một cách chính xác.

Theo đúng quy luật, răng sữa sau một thời gian lung lay sẽ tự rụng, nhường chỗ cho răng vĩnh viễn thay thế. Thứ tự thay răng thường sẽ tương tự như lúc bé mọc răng, chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước. Đa số các bé bắt đầu thay răng khi được 5 hay 6 tuổi, đôi khi quá trình thay răng cũng có thể xuất hiện sớm hoặc muộn hơn, tùy theo cơ chế thay răng của mỗi trẻ và thường kết thúc khi trẻ được 12 hay 13 tuổi.

Một số trường hợp khi trẻ chưa đến tuổi thay răng, nhưng vì lý do nào đó mà các bậc phụ huynh đã quyết định nhổ răng sữa sớm cho trẻ, điều này là không nên, bởi nếu nhổ răng sữa quá sớm sẽ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của trẻ. Các răng sữa mọc lên kích thích xương hàm phát triển, chuẩn bị cho việc mọc răng vĩnh viễn sau này. Nếu nhổ răng sữa quá sớm, xương hàm không phát triển bình thường, không đủ chiều rộng sẽ khiến các răng vĩnh viễn khi mọc lên sẽ bị thiếu chỗ, dễ mọc ngầm, mọc lệch gây mất thẩm mỹ và dễ dẫn đến các bệnh về răng miệng. Đây chính là lý do tại sao phải nhổ răng sữa đúng thời điểm để răng trẻ được phát triển một cách toàn diện nhất.

Bên cạnh đó, có trường hợp răng sữa của trẻ tuy đã lung lay cho thấy dấu hiệu của sự thay răng nhưng mãi vẫn không rụng đi, thì lúc này mới cần có tác động bên ngoài để nhổ răng sữa cho răng vĩnh viễn mọc đúng. Vì nếu không nhổ, răng sữa sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của răng hàm trẻ sau này, răng có thể mọc lệch và sai vị trí.

>> Nhổ răng sữa sớm có ảnh hưởng gì không

Tại sao phải nhổ răng sữa đúng thời điểm

Ngoài ra, một số trường hợp răng sữa cần nhổ khi chưa lung lay mà các bậc phụ huynh cũng cần phải lưu ý, cụ thể như:

– Răng sữa đau nhiều lần đã chữa không khỏi cần phải nhổ để không làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh của bé.

– Răng bị nhiễm trùng ở chân răng, kẽ chân răng.

– Răng sữa bị hư tủy cũng nên nhổ vì nếu để lâu ngày sẽ lây lan xuống mầm răng vĩnh viễn sắp mọc.

– Răng bị viêm cement cấp hoặc bị nhiễm ở chóp răng.

Khi trẻ có những dấu hiệu trên, cần phải nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở nha khoa uy tín để các bác sĩ thăm khám và điều trị nhổ răng sữa cho trẻ kịp thời, tránh tình trạng gây những biến chứng về sau. Sự phát triển của răng sữa ở trẻ là rất quan trọng, vì vậy, phụ huynh nên đưa trẻ tái khám định kỳ 6 tháng/ lần để theo dõi tình hình phát triển răng hàm của trẻ và phòng tránh được những bệnh răng miệng có thể xảy ra.

>> Nhổ răng sữa cho bé đúng cách

Hy vọng một số thông tin trên đã giúp các bậc phụ huynh giải đáp thắc mắc “tại sao phải nhổ răng sữa đúng thời điểm”. Việc nhổ răng sữa đúng thời điểm, đúng cách, an toàn sẽ giúp trẻ có được một hàm răng đẹp, đều đặn và chắc khỏe hơn.

Trám răng cho bé ở đâu an toàn

Bạn đang xem: Tai sao phai nho rang sua dung thoi diem?