Thứ tự mọc răng ở trẻ mẹ nên biết

Lượt xem : 492

Thông thường vào khoảng 5 hoặc 6 tháng trẻ sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn mọc răng. Những chiếc răng này được gọi là răng sữa và thứ tự mọc răng ở trẻ thường xuất hiện theo quy luật nhất định.

Thứ tự mọc răng ở trẻ chuẩn
Thứ tự mọc răng ở trẻ thường theo một quy luật nhất định

Thứ tự mọc răng ở trẻ mẹ nên biết

Răng sữa là bộ răng tồn tại trong giai đoạn đầu đời của trẻ, đây là bộ răng tạm thời và bất đầu xuất hiện từ tháng thứ 5 hoặc tháng thứ 6 sau khi sinh. Bộ răng sữa sẽ mọc đầy đủ vào giai đoạn trẻ được 2-3 tuổi và khi mọc đầy đủ sẽ có 20 cái, bao gồm: 8 răng cửa, 4 răng nanh và 8 răng cối. Theo các chuyên gia nha khoa cho biết thì thông thường thứ tự mọc răng ở trẻ sẽ diễn ra theo quy luật dưới đây:

-Hai răng cửa giữa hàm dưới: Khoảng từ 5-10 tháng tuổi trẻ sẽ bắt đầu nhú lên những chiếc răng cửa đầu tiên, những chiếc răng này nằm ở hàm dưới của trẻ.

-Hai răng cửa giữa hàm trên: Hai chiếc răng này bắt đầu xuất hiện khi trẻ đã được 8-12 tháng và các bé gái thường mọc răng sớm hơn bé trai.

-Hai răng cửa bên hàm trên: Tiếp theo khi trẻ bước vào giai đoạn từ 9-13 tháng tuổi thì hai răng cửa bên hàm trên sẽ bắt đầu nhú lên. Lúc này trẻ đã có 4 chiếc răng cửa trên.

-Hai răng cửa bên hàm dưới: Hai chiếc răng này bắt đầu mọc khi trẻ được khoảng 10-16 tháng tuổi. Lúc này trẻ đã có đủ bộ răng cửa 8 cái.

-Hai răng hàm thứ nhất hàm trên: Khi trẻ được 13-19 tháng tuổi thì những chiếc răng hàm đầu tiên của trẻ bắt đầu mọc lên ở hàm trên. Hai chiếc răng hàm này mọc cách một vị trí so với 4 chiếc răng cửa hàm trên.

-Hai răng hàm thứ nhất hàm dưới: Vào khoảng 14-18 tháng tuổi trẻ mọc hai răng hàm dưới và mọc ở vị trí lùi về phía trong, cách một vị trí so với 4 chiếc răng cửa hàm dưới.

-Hai răng nanh hàm trên: Hai răng này sẽ mọc vào lúc trẻ được 16-22 tháng tuổi. Những chiếc răng năng này mọc ở vị trí trống giữa răng cửa và răng hàm đã mọc.

-Hai răng nanh hàm dưới: Khi trẻ ở giai đoạn từ 17-23 tháng tuổi thì hai chiếc răng nanh hàm dưới mới bắt đầu nhú lên. Bây giờ thì trẻ đã có đủ 4 răng nanh, giúp trẻ xé thức ăn tốt hơn.

-Hai răng hàm thứ hai hàm dưới: Sau khi trẻ mọc răng nanh thì những chiếc răng hàm thứ hai hàm dưới sẽ tiếp tục mọc lên. Những chiếc răng hàm này xuất hiện khi trẻ được 23-31 tháng tuổi.

-Hai răng hàm thứ hai hàm trên: Và thứ tự mọc răng ở trẻ sẽ kết thúc khi trẻ mọc hai chiếc răng hàm cuối cùng. Chúng bắt đầu xuất hiện khi trẻ được 15-33 tháng tuổi. Vào giai đoạn này thì trẻ đã có đủ 20 cái răng sữa.

Tuổi thay răng sữa ở trẻ

Khi trẻ bước vào giai đoạn mọc răng, các bà mẹ thường chỉ quan tâm đến thứ tự mọc răng ở trẻ mà bỏ qua tuổi thay răng sữa ở trẻ. Theo lời khuyên của bác sĩ thì các bà mẹ nên trang bị cho mình những kiến thức về độ tuổi thay răng sữa ở trẻ để biết cách chăm sóc trẻ trong giai đoạn này. Không chỉ có thứ tự mọc răng ở trẻ mới có ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn quá trình thay răng sữa cũng gây ảnh hưởng rất lớn.

Thứ tự mọc răng ở trẻ sơ sinh
Thứ tự mọc răng ở trẻ và quá trình thay răng có ảnh hưởng lớn đến răng vĩnh viễn của trẻ

Thông thường sau một thời gian lung lay thì răng sữa sẽ tự rụng và răng vĩnh viễn sẽ thay thế. Răng sữa thường rụng theo thứ tự mọc răng ở trẻ, răng nào mọc trước sẽ rụng trước.

Phần lớn trẻ sẽ thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn vào khoảng từ 5-6 tuổi, đôi khi có một số trường hợp trẻ sẽ thay răng sớm hơn hoặc muộn hơn. Đến giai đoạn trẻ được 12-13 tuổi thì quá trình rụng răng sữa sẽ kết thúc, răng vĩnh viễn đã mọc lên khá đầy đủ.

Lưu ý: Cha mẹ nên đưa trẻ đến trung tâm nha khoa khám răng định kỳ. Bởi vì, việc khám và chăm sóc răng miệng cho trẻ theo định kỳ sẽ giúp bác sĩ theo dõi chính xác tình trạng phát triển răng ở trẻ cũng như phát hiện ra những bất thường về răng, nướu, xương hàm mà cha mẹ không biết. Từ đó sẽ đưa ra những phương pháp chữa trị kịp thời, giúp cho qua trình mọc răng vĩnh viễn ở trẻ diễn ra thuận lợi.

Hy vọng với những thông tin thú vị về thứ tự mọc răng ở trẻ thì bạn đã có thêm kinh nghiệm chăm sóc cho bé yêu của mình. Nếu bạn có thêm thắc mắc hay vấn đề gì cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay với Nha Khoa KIM để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Bạn đang xem: Thu tu moc rang o tre me nen biet