Tìm hiểu quá trình thay răng ở trẻ em

Lượt xem : 532

Tìm hiểu quá trình thay răng ở trẻ em sẽ giúp các bậc phụ huynh theo dõi cẩn thận sự phát triển răng miệng của trẻ, giúp chăm sóc và bảo vệ răng miệng trẻ tốt hơn.

Quá trình thay răng ở trẻ em diễn ra như thế nào?

Thông thường, quá trình thay răng ở trẻ em phổ biến nhất là từ 6 – 12 tuổi, có trẻ sớm hơn hoặc muộn hơn. Vào tầm 12 hay 13 tuổi, chiếc răng sữa cuối cùng sẽ rụng đi.

Quá trình thay răng ở trẻ em
Quá trình thay răng ở trẻ em

>> Trẻ mọc răng sớm có ảnh hưởng gì không

Răng thay theo thứ tự tương tự như lúc bé mọc răng sữa: Chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước. Thế nên nếu trẻ đang trong giai đoạn mọc răng, phụ huynh nên ghi lại thứ tự mọc, đến khi trẻ thay răng, có thể đoán thứ tự rụng của những chiếc răng sữa này, xác suất đúng tương đối cao.

Thứ tự thay răng phổ biến đối với hàm trên là: răng cửa giữa, răng cửa bên rồi đến răng tiền cối, răng nanh và các răng cối lớn (răng cấm). Còn đối với hàm dưới: răng cửa giữa, răng cửa bên, răng nanh, răng tiền cối, rồi đến các răng cối. Lưu ý rằng răng vĩnh viễn số 6 (răng cối lớn thứ nhất), mọc lúc 6 tuổi, trước khi hiện tượng thay răng diễn ra. Chiếc răng này sẽ không được thay thế, có nghĩa là không cần phải nhổ chiếc răng sữa nào để răng số 6 mọc lên.

Thời gian từ lúc thay răng sữa có dấu hiệu lung lay cho đến lúc tự rụng thay đổi tùy theo đặc điểm của từng loại răng và vị trí của răng – ví dụ, răng một chân thì thời gian thay răng diễn ra ngắn (như vài tuần) nhưng răng nhiều chân như răng cối thì thời gian thay răng có thể kéo dài từ 1 – 2 tháng, răng mọc thoải mái thì thời gian thay răng sẽ ngắn hơn răng bị kẹt trong khe hay bị chèn ép bởi các răng khác.

Quá trình thay răng ở trẻ em – Phụ huynh cần lưu ý những gì?

Để quá trình thay răng ở trẻ em diễn ra thuận lợi và an toàn, phụ huynh cần lưu ý những điều sau:

– Nên đưa trẻ tới phòng khám nha khoa

Giai đoạn thay răng rất quan trọng, là tiền đề cho hàm răng vĩnh viễn sau này. Vì thế, cần đưa trẻ tới các phòng khám nha để theo dõi thường xuyên, ngay cả khi các bậc phụ huynh thấy răng trẻ mọc đều và thẳng.

– Không nên tự ý nhổ răng tại nhà

Đặc biệt, không được tự ý nhổ răng cho trẻ tại nhà dù bằng phương tiện gì (dân gian hay dùng chỉ để nhổ). Việc làm này rất dễ gây chảy máu chân răng và tạo nên một vết thương hở ở nướu răng, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào vết thương, có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng. Khi những chiếc răng bắt đầu lung lay, các bố mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa, ở đây bác sĩ sẽ lựa chọn cách xử lý thích hợp nhất: hoặc nhổ hoặc tiếp tục chờ răng rụng.

– Ngăn ngừa một số thói quen xấu của trẻ

Khi răng sữa rụng đi, để lại vùng nướu chưa có răng mọc. Trẻ nhỏ thường có một số thói quen không có lợi cho việc thay răng như: đá lưỡi, chạm tay vào phần lợi khi răng sữa đã rụng hoặc khi răng vĩnh viễn mới nhú lên; cắn đầu ngón tay hoặc bút chì… Bạn cần nhắc nhở, chăm sóc răng trẻ em để hạn chế và bỏ dần các thói quen xấu này để tránh làm biến dạng răng và ảnh hưởng đến quá trình thay răng.

Tìm hiểu quá trình thay răng ở trẻ em
Phụ huynh cần theo dõi và ngăn ngừa một số thói quen xấu của trẻ

Quá trình thay răng ở trẻ em diễn ra theo một trình tự nhất định. Để mang lại kết quả tốt nhất cho trẻ, phụ huynh nên thường xuyên theo dõi và đưa trẻ tới phòng khám nha khoa để được chăm sóc và phát hiện kịp thời những tình huống xấu có thể xảy ra.

Bạn đang xem: Tim hieu qua trinh thay rang o tre em