Trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng phải làm sao?

Lượt xem : 462

Câu hỏi

Chào bác sĩ, con tôi mới nhổ răng sữa cách đây 2 ngày nhưng sau khi nhổ răng về, bé bị đau rất nhiều, sưng nướu và có mùi hôi nữa. Bà cháu ở nhà nói là bị nhiễm trùng, bác sĩ cho tôi hỏi trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng phải làm sao? Tôi cám ơn bác sĩ. (Mai Ngô- 27 tuổi- Sài Gòn) 

Trả lời

Trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng phải làm sao?

Chào Ngô, trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng không phải là trường hợp hiếm gặp, đây là vấn đề gặp phải khi nhổ răng không đúng kỹ thuật, hoặc các dụng cụ hỗ trợ khi phẫu thuật lại không được vệ sinh cẩn thận hoặc trước khi nhổ răng lại bỏ qua quy trình vệ sinh răng miệng hoặc vệ sinh không sạch sẽ dẫn đến việc bị nhiễm trùng.

Trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng phải làm sao?
Trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng phải làm sao?

Ngoài ra, một nguyên nhân chính nữa chính là do phụ huynh tự ý nhổ răng cho trẻ ở nhà. Do không biết cách nhổ và vệ sinh sau khi nhổ răng, nên rất dễ xảy ra tình trạng nhiễm trùng răng. Để xác định có phải trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng hay không, bạn nên dựa vào các yếu tố sau:

– Viêm huyệt ổ răng khô: Biểu hiện của nó là trẻ nhỏ sẽ xuất hiện những cơn đau nhức khó chịu, kéo dài từ hai đến ba tuần, ảnh hưởng vô cùng đến việc ăn uống của trẻ.

– Viêm huyệt ổ răng có mủ: Biểu hiện kèm theo chính là nướu bị sưng đỏ, phù, ổ răng bị che kín, xuất hiện mủ ở chân răng và chảy máu, có mùi hôi xuất hiện.

Cách điều trị trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của trẻ mà có phương án điều trị thích hợp. Khi thấy trẻ có những dấu hiệu bị nhiễm trùng, đừng tự ý mua thuốc hoặc áp dụng các biện pháp dân gian cho trẻ mà hãy lập tức đưa trẻ đến trung tâm nha khoa để được xem xét và điều trị kịp thời.

Thông thường, bác sĩ sẽ làm sạch vùng nhiễm trùng bằng cách rửa qua nước muối Nacl nồng độ 0,9% và dùng băng gạc thấm Eugenol vào huyệt ổ răng để làm sạch hết vi khuẩn cũng như tránh lây nhiễm đến ổ xương răng.

Để phòng tránh nhiễm trùng sau khi nhổ răng, phụ huynh nên cho trẻ súc miệng bằng nước muối loãng từ 2 đến ba lần trong  ngày, hoặc các loại thuốc kháng sinh mà bác sĩ đã chỉ định.

Cách tốt nhất để tránh trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng là cho trẻ là không nên tự ý nhổ răng ở nhà mà hãy đưa trẻ đến trung tâm nha khoa để được điều trị. Khi thực hiện nhổ răng cho trẻ tại Nha Khoa KIM, phụ huynh sẽ hoàn toàn an tâm, quá trình nhổ răng được thực hiện vô cùng an toàn, không đau, đảm bảo sẽ hạn chế được tối đa các biến chứng sau khi nhổ răng.

Quy trình nhổ răng trẻ em tại Nha Khoa KIM

Bước 1: Kiểm tra và tư vấn sức khỏe răng miệng cho trẻ

Trước tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe răng miệng cho trẻ, nếu có bất kì bệnh lý nào sẽ điều trị triệt để trước khi tiến hành nhổ răng. Sau đó, bác sĩ sẽ xác định vị trí cần nhổ bằng máy chụp X-quang.

Bước 2: Vệ sinh vùng nhổ răng

Để quá trình nhổ răng diễn ra an toàn và không gây nhiễm trùng, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh sạch sẽ vùng nhổ răng. Đồng thời sẽ tiến hành gây tê để trong quá trình nhổ bé sẽ không bị đau.

Trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng phải làm sao?
Trẻ được vệ sinh răng miệng cẩn thận trước khi nhổ răng

Bước 3: Tiến hành nhổ răng 

Bộ dụng cụ nhổ răng như cây nạy, kiềm sẽ được vệ sinh thật sạch sẽ để tránh trẻ bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng. Trung bình thời gian nhổ răng từ 10 đến 15 phút. Sau khi nhổ răng xong, phụ huynh sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng để trẻ mau phục hồi.

Với những chia sẻ trên, hy vọng Mai Ngô đã hiểu rõ hơn về tình trạng trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng. Bạn nên đưa bé đến Nha Khoa KIM để được chữa trị kịp thời nhé, chào bạn.

Bạn đang xem: Tre bi nhiem trung khi nho rang phai lam sao?