Trẻ cười hở lợi phải làm sao điều trị dứt điểm?

Lượt xem : 772

Câu hỏi

Chào bác sĩ, tôi có một trường hợp cần bác sĩ tư vấn, bé nhà tôi năm nay được 5 tuổi, răng bé rất xấu, lại cười hở lợi nữa, tôi sợ sau này bé sẽ bị hô, ảnh hưởng đến giao tiếp. Bác sĩ cho tôi hỏi trẻ cười hở lợi phải làm sao điều trị dứt điểm? Mong bác sĩ giải đáp và tư vấn giúp tôi. Tôi cảm ơn. (Cẩm Nhung- 28 tuổi- Quận 1).

Trả lời

Trẻ cười hở lợi phải làm sao điều trị dứt điểm?

Chào Nhung, rất cám ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa KIM của chúng tôi, về câu hỏi của bạn trẻ cười hở lợi phải làm sao điều trị dứt điểm? Chúng tôi có những nhận định như sau:

Con của bạn đang trong độ tuổi phát triển mạnh mẽ của cơ thể cũng như răng hàm mặt nên rất khó xác định là sau này có hô hay hở lợi hay không. Chỉ khi răng vĩnh viễn và xương hàm phát triển ổn định, rõ ràng thì mới xác định chắc chắn được trường hợp của con bạn. Răng sữa xấu không có nghĩa là răng vĩnh viễn sau này cũng sẽ xấu theo răng sữa. Nó phụ thuộc rất nhiều vào sự chăm sóc và chế độ dinh dưỡng của trẻ.

Trẻ cười hở lợi phải làm sao điều trị dứt điểm?
Trẻ cười hở lợi phải làm sao điều trị dứt điểm?

Khi trẻ bước vào giai đoạn dậy thì, răng và xương hàm mặt đã phát triển ổn định, lúc này ta có thể xác định chính xác nguyên nhân trẻ bị hở lợi và lựa chọn phương án điều trị phù hợp cho từng nguyên nhân. Và phương án duy nhất để chữa cười hở lợi chính là phẫu thuật.

Nguyên nhân dẫn đến cười hở lợi

Việc xác định được nguyên nhân sẽ giúp bạn có được câu trả lời trẻ cười hở lợi phải làm sao cụ thể và phù hợp. Cười hở lợi ảnh hưởng khá lớn đến thẩm mỹ của khuôn mặt, nguyên nhân hở lợi lại phức tạp, bao gồm các dạng sau đây:

– Cười hở lợi do răng: Sau khi răng vĩnh viễn hình thành, kích thước của răng quá ngắn không tương xứng với lợi, điều này dẫn đến phần lợi sẽ lộ ra nhiều hơn khi cười.

– Cười hở lợi do nướu: Nướu phát triển không bình thường, nhô ra phía trước, lợi bám thấp hoặc do viêm lợi.

– Cười hở lợi do xương hàm: Xương hàm phát triển quá mạnh, vòm xương đưa ra phía trước.

– Cười hở lợi do môi: Trường lực cơ vành môi lớn làm cho vành môi bị nâng lên quá cao khi cười, làm lợi bị hở ra.

Có các dạng cười hở lợi nào?

Trẻ cười hở lợi phải làm sao điều trị dứt điểm?
Trẻ cười hở lợi phải làm sao khi gặp các tình trạng trên

+ Cười hở lợi dạng nhẹ: Đây là trường hợp cười hở lợi mà ít người chú trọng nhất, biểu hiện của nó là mô nướu chỉ hở khoảng 3mm, chiếm khoảng 20 đến 25% chiều dài của răng.

+ Cười hở lợi dạng trung bình: Ở trường hợp này ta đã thấy rõ hơn và biểu hiện của nó là mô nướu hở từ 25% đến 50% chiều dài răng

+ Cười hở lợi dạng nặng: Tình trạng đã khá nặng, mô nướu hở nhiều, mô nướu hở nhiều nằm trong khoảng 50% đến gần 100%.

+ Cười hở lợi rất nặng: Đây là tình trạng cười hở lợi ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, khi cười mô nướu sẽ hiện nhiều hơn 100% chiều dài răng.

Trẻ cười hở lợi phải làm sao khi gặp các tình trạng trên, có thể lựa chọn một trong hai phương pháp là phẫu thuật hoặc không phẫu thuật.

Điều trị cười hở lợi không phẫu thuật: Phương pháp này mang lại hiệu quả tức thì và nhanh chống, tuy nhiên lại không lâu dài, thời gian chỉ kéo dài từ 6 đến 8 tháng, sau đó phải đi điều trị lại. Các hoạt chất sẽ được bác sĩ tiêm vào cơ môi để kéo môi lên cao theo phương thẳng đứng. Hoàn toàn không đau, không chảy máu và sinh hoạt bình thường sau khi điều trị.

Điều trị cười hở lợi bằng phẫu thuật: Đây là biện pháp mang lại kết quả vĩnh viễn cho người điều trj, sau khi phẫu thuật bệnh nhân sẽ được cho uống thuốc trong 7 ngày để tránh tình trạng phù nề.

>> Trẻ sau phẫu thuật cười hở lợi nên ăn gì

Hy vọng với câu trả lời trên sẽ giải đáp được thắc mắc trẻ cười hở lợi phải làm sao của bạn. Tốt nhất bạn nên đưa bé đến Nha Khoa KIM để được chuẩn đoán cụ thể nhé. Chào bạn.

Bạn đang xem: Tre cuoi ho loi phai lam sao dieu tri dut diem?