Trẻ em có nên niềng răng không? Tư vấn từ các nha sĩ

Lượt xem : 766

Câu hỏi


Chào bác sĩ! Con trai tôi năm nay được 10 tuổi, răng cháu cơ bản đã mọc đủ nhưng một số chiếc lại mọc lệch, nhô ra thụt vào trông rất xấu. Nhiều người khuyên tôi cho cháu đi niềng răng nhưng tôi rất băn khoăn không biết trẻ em có nên niềng răng không? Mong bác sĩ tư vấn giúp, cảm ơn bác sĩ! (Cẩm Lai, 40 tuổi,  Đồng Nai)


Trả lời


Chào chị Cẩm Lai!

Rất cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn. Về thắc mắc  trẻ em có nên niềng răng không”, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Trẻ em có nên niềng răng không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến, sử dụng các khí cụ nha khoa sắp xếp lại các răng mọc lệch lạc, hô, móm, thưa,..để mang lại thẩm mỹ cho nụ cười cũng như khuôn mặt. Thông thường, người ta chỉ thấy niềng răng được thực hiện ở người trưởng thành nhưng đối với trẻ em thì sao? Phương pháp này liệu có thực hiện được không vẫn là nỗi băn khoăn của không ít bậc phụ huynh.

Trẻ em có nên niềng răng không?
Trẻ em có nên niềng răng không?

Trẻ em có nên niềng răng không? Là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh đang băn khoăn khi con em mình mắc phải những khuyết điểm về răng từ thời niên thiếu. Không biết có nên đi chỉnh sửa răng cho trẻ khi trẻ chưa thay hết răng sữa hay không, liệu có thể bắt đầu việc điều trị chỉnh nha cho trẻ khi trẻ chưa có đủ các răng vĩnh viễn hay là phải đợi đến khi trẻ thay hoàn toàn các răng sữa?

Theo các chuyên gia chỉnh nha thì trẻ hoàn toàn có thể thực hiện niềng răng như người trưởng thành nếu mắc phải các sai lệch về răng hàm như: Cắn ngược răng sau, răng trước; cung răng bị hẹp; Răng mọc lệch lạc, chen chúc nghiêm trọng trên cung hàm; Răng cửa nhô ra quá mức (hô vẩu); Răng vĩnh viễn mọc sai hướng, mọc lệch lạc.

Vì sao nên chỉnh nha cho trẻ từ sớm

Nếu không được điều trị chỉnh nha, phục hình răng trẻ em sớm, ngoài hậu quả là nó sẽ ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của khuôn mặt, răng mọc chen chúc, lệch lạc sẽ gây khó khăn trong việc giữ vệ sinh răng miệng làm tăng tỷ lệ sâu răng và bệnh nha chu.

Một số trường hợp khớp cắn lệch lạc trầm trọng có thể gây ra tình trạng khó phát âm, thậm chí việc chỉnh nha niềng răng cho trẻ em sớm sẽ giúp cho cung răng, xương hàm và các cơ nhai phát triển hài hòa với khuôn mặt thẩm mỹ hơn, giúp hài hòa khớp cắn giữa hai xương hàm. Điều trị các lệch lạc nhẹ giúp răng mọc đúng vị trí, sắp xếp các răng ngay ngắn lại, loại trừ các yếu tố không thuận lợi cho khớp cắn, giảm thiểu tai nạn gãy răng cửa với các răng cửa chìa ra.

Chỉnh nha trẻ em sớm giúp đơn giản hóa giai đoạn chỉnh nha toàn diện về sau, nhất là điều trị chỉnh nha sớm những trường hợp có lệch lạc trầm trọng về xương hàm, nếu để đến thời điểm trẻ đã lớn, sẽ không thể điều trị được bằng các phương pháp chỉnh nha can thiệp và toàn diện đơn thuần mà phải dùng phương pháp phẫu thuật phức tạp, tốn kém và khó có thể có được một kết quả hoàn hảo.

Khi lứa tuổi còn nhỏ, cấu trúc xương răng phát triển chưa đầy đủ thì việc tác động lên răng để điều chỉnh sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với lứa tuổi trưởng thành.

Chị Cẩm Lai thân mến! Trẻ em có nên niềng răng không? đối với trường hợp của con chị, chị nên đưa cháu đến ngay Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được các bác sĩ chúng tôi thăm khám, kiểm tra toàn bộ cấu trúc răng và xương hàm, từ đó đưa ra phương pháp niềng răng phù hợp nhất cho cháu.

Xem thêm: Trẻ em có bao nhiêu chiếc răng sữa – Góc GIẢI & ĐÁP

Nguồn: chamsocrangtreem.vn

Bạn đang xem: Tre em co nen nieng rang khong? Tu van tu cac nha si