Trẻ mọc răng khi nào?

Lượt xem : 589

Trẻ mọc răng khi nào vẫn luôn là thắc mắc của nhiều cha mẹ khi chưa hiểu rõ cơ chế mọc răng của trẻ như thế nào. Với một số thông tin sau đây sẽ giúp các bà mẹ nhận biết được dấu hiệu mọc răng và lịch mọc răng của trẻ.

Mọc răng là một sự kiện quan trọng trong quá trình phát triển đối với trẻ và cha mẹ. Bởi nó đánh dấu sự chuyển giai đoạn của trẻ trong quá trình ăn uống cũng như sinh hoạt, đồng thời cũng gây nên không ít phiền toái cho cha mẹ.

Trẻ mọc răng khi nào
Trẻ mọc răng khi nào?

Trẻ mọc răng khi nào – Dấu hiệu nào nhận biết?

Trẻ mọc răng khi nào vẫn luôn là thắc mắc của nhiều cha mẹ, khi đây là một điều khó có thể dự đoán. Có trẻ mọc răng sớm hơn, có trẻ mọc trễ hơn. Tuy nhiên, nhìn chung, đa số các trẻ khi mọc răng luôn cảm thấy khó chịu, bồn chồn và cáu gắt. Khi răng bắt đầu nhú lên khỏi lợi, trẻ cảm thấy bị đau nhức và đặc biệt trẻ cảm thấy rất đau khi mọc răng hàm. Một số dấu hiệu nhận biết sau đây sẽ giúp các bậc cha mẹ giải đáp thắc mắc trẻ mọc răng khi nào.

+ Chảy dãi: Mọc răng sẽ kích thích chảy nước dãi

+ Cằm nổi mẩn: Khi trẻ chảy quá nhiều nước dãi, lượng nước này sẽ tiếp xúc với da mặt, miệng và đôi khi là cả cổ gây ra nổi mẩn.

+ Ho: Việc có quá nhiều nước dãi trong miệng cũng sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu và hay ho sặc.

+ Sốt: Mọc răng không phải nguyên nhân chính gây sốt cao ở trẻ. Các chuyên gia lý giải, thời điểm xuất hiện chiếc răng đầu tiên cũng là thời điểm hệ miễn dịch ở trẻ thay đổi (bước vào tuổi ăn dặm hoặc chuyển từ bú mẹ hoàn toàn sang bú bình và ăn dặm). Do đó, những tác nhân gây sốt bên ngoài dễ xâm nhập vào cơ thể trẻ. Ngoài ra, dấu hiệu lợi bị tấy đỏ cũng có thể khiến trẻ bị sốt nhẹ. Nếu trẻ sốt cao, kéo dài, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám.

+ Thích nhai cắn: Áp lực khi những mầm răng trẻ xinh cứ đòi đâm xuyên qua nướu sẽ khiến con không hề thoải mái một chút nào. Trẻ mọc răng có xu hướng muốn gặm bất cứ cái gì chúng có trong tay.

+ Chán ăn: Sự khó chịu sẽ khiến trẻ muốn được dỗ dành bởi ti mẹ hay núm vú giả nhưng khi ngậm vào, chúng lại khiến cơn đau của trẻ trở nên tồi tệ hơn. Lâu dần sẽ dẫn đến chán ăn.

+ Ngủ không ngon: Vấn đề đau nhức do mọc răng không chỉ gây khó chịu vào ban ngày mà nó còn khiến trẻ bất an vào cả ban đêm. Nếu trẻ tỉnh giấc, có thể vỗ về, hát ru nhưng không nên cho trẻ ăn đêm, vì hành vi này có thể trở thành phản xạ có điều kiện ngay cả khi trẻ không bị đau vì mọc răng.

Những hiện tượng trên chỉ xảy ra trong giai đoạn chuẩn bị mọc răng, sau khi răng trẻ đã mọc răng, trẻ sẽ trở lại bình thường. Do đó cha mẹ không nên quá lo lắng. Tuy nhiên cũng cần chú ý quan sát theo dõi các dấu hiệu khi trẻ mọc răng, nếu nhận thấy những vấn đề bất thường cần đưa trẻ đi kiểm tra để có biện pháp chăm sóc kịp thời.

Theo dõi lịch mọc răng của trẻ 

Việc mọc răng của trẻ nhanh hay chậm vài tháng là điều bình thường, do đó cha mẹ cũng không nên quá lo lắng khi thấy con mình chưa mọc răng. Giới hạn của tuổi mọc răng đầu tiên là từ lúc sinh tới 1 tuổi. Răng đầu tiên trung bình sẽ mọc khi trẻ khoảng 6-8 tháng tuổi và đến sinh nhật 3 tuổi của mình thì trẻ sẽ có một hàm răng hoàn thiện với 20 chiếc răng sữa.

Trẻ mọc răng khi nào, dấu hiệu nhận biết
Tuổi mọc và thay răng ở trẻ

Tuy nhiên vẫn có những khác biệt trong quá trình mọc răng giữa các trẻ, cụ thể như giới tính, hoặc thể trạng, cân nặng…Trường hợp trẻ mọc răng sớm hoặc chậm vài tháng so với thời gian mọc răng được xem là bình thường và không phải là một dấu hiệu bệnh lý.

Hy vọng với một số thông tin trên đã giúp cha mẹ bổ sung kiến thức và kinh nghiệm để chăm sóc trẻ tốt hơn, đồng thời giải đáp được thắc mắc trẻ mọc răng khi nào.

Rangtreem.org

Bạn đang xem: Tre moc rang khi nao?