Trẻ mọc răng trễ có sao không?

Lượt xem : 539

Trẻ mọc răng trễ có sao không luôn là câu hỏi của các bậc cha mẹ khi phát hiện con mình chậm mọc răng hơn những trẻ khác. Khi gặp trường hợp này, cha mẹ thường rất lo sợ và hoang mang.

Trẻ mọc răng trễ có sao không?

Thông thường, vào khoảng 5-6 tháng trẻ đã bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên và đến 2-3 tuổi thì trẻ đã mọc đủ 20 cái răng sữa. Tuy nhiên, có những trường hợp trẻ được 8-9  tháng tuổi mà vẫn chưa mọc răng. Điều này thường làm cho các bậc cha mẹ rất lo lắng, hoang mang và không biết trẻ mọc răng trễ có sao không?

Theo lời khuyên của các bác sĩ thì khi phát hiện trẻ chậm mọc răng cha mẹ không nên quá mức lo lắng. Mọc răng là giai đoạn rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, thường thì khoảng 5-6 tháng tuổi trẻ sẽ bắt đầu mọc răng nhưng không phải lúc nào trẻ cũng sẽ mọc răng theo thời gian này, thời gian mọc răng của trẻ chỉ mang tính tương đối. Do đó, sẽ có những trẻ 4 tháng đã bắt đầu mọc răng hoặc 9-10 tháng mới bắt đầu nhú những chiếc răng đầu tiên.

Trẻ mọc răng trễ có sao không
Bác sĩ giải đáp thắc mắc trẻ mọc răng trễ có sao không?

Nếu trẻ mọc răng trễ nhưng vẫn phát triển bình thường cả về sức khỏe lẫn tinh thần thì cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm nhé, những trẻ này chậm mọc răng là do cơ địa mà thôi hoàn toàn không có liên quan gì đến sức khỏe.

Nhưng nếu trẻ mọc răng trễ kèm theo sức khỏe kém và chậm phát triển thì có thể do những nguyên nhân sau:

-Do trẻ thiếu canxin để phát triển để phát triển mầm răng.

-Trẻ sinh non tháng sẽ có thời gian mọc răng chậm hơn những trẻ sinh đủ tháng.

-Trẻ bị thiếu dinh dưỡng, suy sinh dưỡng.

-Trẻ bị còi xương

-Trẻ chậm mọc răng do những căn bệnh: hội chứng Down, tuyến yên hoạt động không bình thường, lớp phôi ngoài có những biến chứng…

Vì thế, khi gặp trường hợp này cha mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám để bác sĩ tìm nguyên nhân và đưa ra cách điều trị phù hợp nhất.

Cách xử lý khi trẻ mọc răng trễ

Trẻ mọc răng trễ có sao không và cách xử lý thế nào khi trẻ mọc răng trễ luôn là mối quan tâm của các bậc cha mẹ. Phần trên, chúng tôi đã giúp các bậc cha mẹ trẻ lời câu hỏi “trẻ mọc răng trễ có sao không?”, vậy trong phần này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu cách xử lý khi trẻ chậm mọc răng. Cha mẹ hãy theo dõi để biết cách chăm sóc cho trẻ khi gặp trường hợp này nhé.

Trẻ mọc răng trễ có sao không - bs tư vấn
Cách xử lý khi trẻ chậm mọc răng

-Nếu như trẻ đang trong giai đoạn bú sữa mẹ thì các mẹ tuyệt đối không nên kiêng khem mà hãy ăn uống đủ chất dinh dưỡng, điều này giúp cho trẻ có thể hấp thụ được chất dinh dưỡng qua sữa mẹ.

-Nên cho trẻ phơi nắng hàng ngày vào buổi sáng trước 9 giờ hay vào buổi chiều sau 4 giờ, mỗi lần phơi nắng khoảng 15-30 phút. Việc này giúp trẻ tổng hợp vitamin D giúp hấp thụ canxi tốt hơn.

-Nếu trẻ đang ở giai đoạn ăn dặm thì cha mẹ nên tăng khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày. Bổ sung các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng: sữa, cua, tôm, cá, ngũ cốc…

-Cho trẻ ăn thức ăn có nhiều vitamin và chất khoáng: các loại rau quả tươi, nước khoáng…

-Trong trường hợp cần thiết có thể bổ sung canxin, vitamin, chất khoáng cho trẻ bằng các loại cốm hay thực phẩm chức năng.

-Cha mẹ tuyệt đối không nên pha sữa cho trẻ bằng các loại nước: nước cháo, nước cơm, nước củ.. vì các thành phần trong các loại nước này sẽ khiến bé khó hấp thụ canxi có trong sữa.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên đưa trẻ đi thăm khám để được bác sĩ theo dõi và kiểm tra tình trạng sức khỏe, sự phát triển của trẻ có bình thường hay không. Trong trường hợp trẻ mắc bệnh thì cũng được phát hiện và điều trị sớm.

Trẻ mọc răng trễ có sao không - tư vấn răng miệng
Nên thường xuyên mang trẻ đi kiểm tra sức khỏe

Trên đây là những chia sẽ của Nha Khoa KIM về vấn đề trẻ mọc răng trễ có sao không cũng như cách xử lý khi gặp trường hợp trẻ chậm mọc răng. Hy vọng, với những kiến thức này thì các bậc cha mẹ đã có thêm kiến thức để chăm sóc bé của mình.

Bạn đang xem: Tre moc rang tre co sao khong?