Trẻ nhổ răng bị sưng mặt phải làm sao?

Lượt xem : 447

Câu hỏi

Chào bác sĩ, con tôi năm nay được 5 tuổi, tuần trước tôi có cho bé đi nhổ răng, lúc mới nhổ xong thì không gặp vấn đề gì cả, nhưng sau 2, 3 ngày, mặt bé bị sưng lên và bé nói bị nhức. Bác sĩ cho tôi hỏi trẻ nhổ răng bị sưng mặt phải làm sao? Tôi đang khá lo lắng cho bé. Cám ơn bác sĩ. (Yến Như- 29 tuổi- An Giang)

Trả lời

Chào Như, cám ơn bạn đã chia sẻ nỗi lo của mình cho Nha Khoa KIM, về câu hỏi trẻ nhổ răng sưng mặt phải làm sao của bạn, chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Trẻ nhổ răng bị sưng mặt phải làm sao?
Trẻ nhổ răng bị sưng mặt

Trẻ nhổ răng bị sưng mặt là điều hết sức bình thường, không có gì phải đáng lưu tâm. Sau khi nhổ răng từ 2 đến 4 ngày, sẽ xuất hiện tình trạng trên và khỏi hẳn sau vài ngày. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài, có thể là do kỹ thuật nhổ răng sai cách, ảnh hưởng đến nướu, gây sốt lâu ngày có thể là bé đã bị nhiễm khuẩn, các bậc phụ huynh phải đặc biệt chú ý.

Trẻ nhổ răng bị sưng mặt phải làm sao?

Sau khi nhổ răng, nếu trẻ có hiện tượng bị sưng mặt kèm theo các biểu hiện của đau nhức, các bậc phụ huynh có thể áp dụng các biện pháp sau để giúp trẻ bớt đau cũng như hồi phục nhanh chóng:

– Chườm khăn đá lạnh: Dùng một mảnh vải sạch, sau đó bỏ viên đá lạnh vào rồi bọc lại. Sau khi viên bọc đá lạnh bắt đầu lan tỏa hơi lạnh thì nhẹ nhàng chườm lên vùng bị sưng của trẻ. Sau khi chườm đá ít phút, khu vực xung quanh vùng bị sưng sẽ có cảm giác tê lạnh, cảm giác đau nhức cũng giảm đi phần nào.

>> Nhổ răng sâu cho trẻ

– Dùng nước lạnh: Đổ nước lạnh vào một chiếc túi zip hoặc túi nilong, chườm lên vị trí sưng vài lần trong ngày, mỗi lần chườm khoảng 10 đến 15 phút, bé trẻ bớt đau sưng trong thấy.

– Dùng thuốc: Các bậc phụ huynh có thể cho bé uống các loại thuốc giảm đau như Aspirin, thuốc kháng viêm, tiêu sưng nhưng trước khi mua phải được sự tư vấn của các dược sĩ hoặc bác sĩ.

Ngoài ra, khi trẻ nhổ răng bị sưng mặt các bậc phụ huynh nên tránh cho trẻ ăn các thức ăn cứng, dai, ngọt. Tốt nhất là nên cho bé ăn cháo để tránh tình trạng bệnh nặng thêm. Nếu sau 1 tuần mà tình trạng của trẻ không thuyên giảm, đi kèm với sốt hãy đưa bé đi gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và phương án chữa trị thích hợp.

Chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng

Trẻ nhổ răng bị sưng mặt phải làm sao?
Cho trẻ ăn cháo loãng hoặc uống sữa trong những ngày đầu để tránh trẻ nhổ răng bị sưng mặt

Để tránh tình trạng trẻ nhổ răng bị sưng mặt, các bậc phụ huynh nên lưu ý các điều sau:

– Cho trẻ uống nhiều nước sau khi nhổ răng

– Ngày đầu tiên sau khi nhổ răng, nên cho trẻ ăn cháo loãng hoặc uống sữa, nên tránh để răng hoạt động nhiều vào lúc này

– Tuần đầu tiên sau khi nhổ răng, nên cho trẻ ăn thức ăn mềm, rau củ nấu nhừ nhưng phải đầy đủ chất dinh dưỡng

– Không cho trẻ uống nước quá nóng hoặc quá lạnh

– Không cho trẻ đưa tay rờ vào vị trí nhổ răng

– không cho trẻ uống nước bằng ống hút

– Không cho trẻ nhai kẹo cao su

Với những chia sẻ trên, Nha Khoa KIM hy vọng đã phần nào giải đáp được thắc mắc của chị về trường hợp trẻ nhổ răng bị sưng mặt. Ngoài ra, nếu còn thắc mắc nào cần được giải đáp, chị có thể trực tiếp đến Nha Khoa KIM để chúng tôi tư vấn nhé. Chào chị.

Bạn đang xem: Tre nho rang bi sung mat phai lam sao?