Tư vấn phát hiện răng vẩu ở trẻ nhỏ

Lượt xem : 807

Trong điều trị nha khoa, cần phân biệt hô răng vẩu và hô xương. Nếu quan sát không kỹ rất dễ nhầm lẫn giữa hai trường hợp này. Có thể xác định rõ ràng và chính xác nhất hô răng và hô xương qua hình ảnh phim chụp x-quang panorex (phim toàn cảnh).

Nha khoa nào tốt tại quận Thủ Đức
Nha khoa nào tốt tại quận 4
Nha khoa nào tốt tại quận 9
Hô răng tức là răng hàm trên mọc hướng ra ngoài. Nếu tính từ chân răng đến cạnh cắn của răng so với một đường thẳng đứng (tưởng tượng), sẽ có một góc khoảng từ 30 đến 45 độ. Trong trường hợp này, xương hàm thẳng bình thường, độ lệch so với đường thẳng đứng tưởng tượng nói trên rất nhỏ.

Hô xương là toàn bộ phần xương hàm trên hướng ra ngoài, nếu so với một đường thẳng đứng cũng có một góc nghiêng khá lớn. Trong trường hợp này, nếu vừa hô xương, vừa hô răng thì cảm giác bệnh nhân bị hô rất dữ dội. Răng mọc thẳng bình thường mà xương bị hô thì răng cũng bị chìa ra ngoài, tạo thành hô răng.
Bằng mắt thường có thể phân biệt hô xương qua ‘nụ cười hở lợi’. Nếu cười hở lợi thì hầu hết là hô xương. Còn hô răng thì khi cười, chỉ nhìn thấy răng bị hô ra mà thôi.
Trường hợp bé nhà bạn, mới 19 tháng tuổi nên răng trên hàm đang là răng sữa. Đến khoảng 2 tuổi bé sẽ mọc đầy đủ bộ răng sữa này. Răng cửa giữa thường to hơn những răng bên cạnh nên phần lợi của răng này cũng to hơn những răng bên cạnh là điều bình thường.
Răng sữa thường không hoặc ít hô và hô răng sữa không đáng ngại. Hô răng vĩnh viễn mới cần phải điều trị can thiệp.

Để an tâm, bạn nên cho cháu đi khám tại một cơ sở nha khoa uy tín, qua thăm khám lâm sàng và kết quả chụp phim x-quang, bác sĩ có thể kết luận bé có bị hô xương hay không. Nếu bé bị hô xương, bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị thích hợp cho cháu về sau này.

Chữa nghiến răng ở trẻ em như thế nào

Bạn đang xem: Tu van phat hien rang vau o tre nho