Viêm tủy răng ở trẻ em – Nên điều trị như thế nào?

Lượt xem : 782

Viêm tủy răng ở trẻ em là một trong những bệnh lý thường gặp ở trẻ do vi khuẩn xâm nhập qua lỗ sâu răng, bệnh lý này nếu không điều trị sớm có thể gây chết tủy, thối tủy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Vậy viêm tủy răng ở trẻ em – nên điều trị như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết sau.

Viêm tủy răng ở trẻ em – Nguyên nhân do đâu?

Viêm tủy răng ở trẻ em là một bệnh lý xảy ra phổ biến ở lứa tuổi trẻ em do những viêm nhiễm quanh răng gây ra. Bệnh viêm tủy này diễn biến qua 3 giai đoạn: viêm tủy có hồi phục; viêm tủy không hồi phục và hoại tử tủy.

Viêm tủy răng ở trẻ em
Viêm tủy răng ở trẻ em – Nên điều trị như thế nào?

Trẻ bị viêm tủy răng thông thường là do nguyên nhân sâu răng, không được điều trị sớm, tình trạng sâu răng càng trầm trọng hơn. Lúc đó sẽ biến chứng sang viêm tủy răng, vi khuẩn sâu răng sẽ tấn công vào tủy đi qua ống ngà được gọi là sâu ngà hoặc đi qua lỗ chân răng được gọi là bệnh nha chu.

Một nguyên nhân khác dẫn đến viêm tủy răng ở trẻ em là do chấn thương: nghĩa là trẻ bị thương gây tổn hại đến răng như gãy răng, vỡ răng hoặc chảy máu chân răng.

Viêm tủy răng ở trẻ em – Nên điều trị như thế nào?

Viêm tủy răng ở trẻ em, nên điều trị như thế nào vẫn luôn là thắc mắc của đa số các bậc phụ huynh, đặc biệt nếu đó là răng sữa thì có cần phải điều trị hay không vì răng sữa sau một thời gian cũng sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, theo sự chia sẻ của các chuyên gia cho biết, bệnh lý viêm tủy nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra viêm tủy cấp, sau đó tủy sẽ bị hoại tử dần đưa đến viêm tủy mãn rồi đến tủy chết, thối. Những chất hoại tử của tủy có thể thoát qua lỗ chóp chân răng gây nên những bệnh lý vùng quanh chóp, viêm tổ chức liên kết, viêm xương hàm hoặc tụ lại ở chân răng tạo nên u hạt, nang chân răng…Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất răng. Ngoài ra, vi khuẩn có thể gây những biến chứng ở xa như viêm xoang hàm, viêm nội tâm mạc, áp xe xương ổ răng, ảnh hưởng cả đối với những răng kế cận.

Bệnh viêm tủy răng ở trẻ em
Viêm tủy răng ở trẻ em nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra viêm tủy cấp, sau đó tủy sẽ bị hoại tử dần đưa đến viêm tủy mãn rồi đến tủy chết, thối

>> Viêm chân răng ở trẻ em

Ở trẻ em, đặc biệt là trẻ chưa mọc răng vĩnh viễn thì điều trị viêm tủy răng cũng là cần thiết để giữ răng sữa không phải nhổ răng sớm. Răng sữa có vai trò định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí sau này. Nếu răng sữa bị nhổ sớm, lỗ nhổ răng đó bị bít lại và cứng chắc. Sau này, khi mầm răng vĩnh viễn mọc lên sẽ gặp khó khăn, răng mọc chậm và có thể sẽ mọc lệch, ảnh hưởng đến khuôn hàm sau này của trẻ.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng không cần quá lo lắng vì việc điều trị tủy răng hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến dây thần kinh như nhiều người lầm tưởng. Tuy nhiên, điều trị bệnh viêm tủy răng ở trẻ cũng là một trong những kỹ thuật phức tạp, mất thời gian, và đòi hỏi bác sĩ nhiều kinh nghiệm. Với những trường hợp viêm tủy nhưng chân răng vẫn khỏe, bác sĩ thực hiện lấy đi những mô tủy bị tổn thương để bảo tồn tủy chân răng chưa bị nhiễm trùng. Sau đó sẽ trám bít lại ống tủy và răng sâu, kéo dài tuổi thọ cho răng của bé. Tùy theo tình trạng răng của trẻ như thế nào mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Viêm tủy răng ở trẻ em là một bệnh nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng của trẻ. Do đó, tốt nhất, khi phát hiện những bệnh về răng miệng, phụ huynh nên đưa trẻ đến các cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bạn đang xem: Viem tuy rang o tre em - Nen dieu tri nhu the nao?